View Full Version: TOI VA PHIM HAN QUOC

Uteworkshop > Phim ảnh > TOI VA PHIM HAN QUOC


Title: TOI VA PHIM HAN QUOC


truongthinhs - July 1, 2006 10:52 AM (GMT)
PHIM HÀN NHỮNG ĐIỀU TÔI THÍCH

Yêu phim Hàn, v́ lăng mạn...
Không hiểu v́ sao, những bộ phim Trung Quốc cũng lăng mạn, cũng rất hấp dẫn, nhưng không hiểu sao, lại cảm thấy phim Hàn lăng mạn hơn, và có phần hay hơn! Có lẽ v́ trong phim Hàn, ḿnh t́m thấy ở đâu đó là chính ḿnh ?
user posted image
....Lăng mạn từ trong những cảnh quay của từng bộ phim. Như “Trái tim mùa thu” chẳng hạn! Rất ấn tượng với cảnh biển gắn bó kỉ niệm giữa Eun Seo, và Chun Seo. Cảnh biển hiện ra trải dài vô tận. Nó gắn bó kỉ niệm từ hồi bé của hai nhân vật chính, cũng như khi Eun Seo nhận ra Chun Seo sau này, và rồi khi Eun Seo ra đi, cũng lại ở trên băi biển này. Thấy có chút ǵ đó rung động, không phải v́ bộ phim sướt mướt, mà chỉ v́ nó rất lăng mạn mà thôi!
Tiếp đó, bộ phim để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi sau này là “The Classic - Cổ Điển” cũng chỉ v́ nó...lăng mạn.
user posted image
...Lăng mạn từ những cảnh quay ở miền làng quê nơi mà Joon Ha và Joo Hye đă gặp nhau. Bỗng dưng cảm thấy miền làng quê đó thật b́nh yên, thật dung dị, và thơ mộng, khác xa với cuộc sống hiện tại bây giờ. Nhất là cảnh Joon Ha bắt đom đóm cho Joo Hye. Những con đom đóm xanh cứ lập ḷe bay trong đêm tối, tạo nên một cảnh sắc lung linh mà huyền ảo, như trong một câu chuyện cổ tích về t́nh yêu mang đậm vẻ thôn quê dân dă giữa cuộc sống thực tại.
...Lăng mạn như những cơn mưa rào mùa hè trong “Hương mùa hè”- Những cơn mưa rào đă đưa Hye won và Min woo đến với nhau. Mà h́nh như, trong mỗi bộ phim Hàn có những cơn mưa đều mang lại cho người ta cảm giác lăng mạn. Những cơn mưa như đem con người lại gần nhau hơn, và đem lại cho người xem, một xúc cảm khó quên...
...Tôi yêu phim Hàn. Nhờ có phim Hàn mà tôi biết được những sự vật tưởng chừng như b́nh thường và nhỏ bé như những giọt mưa, những bức thư, hay rất đơn giản là một mảnh giấy xin lỗi, cũng đều có ảnh hưởng mạnh đến xúc cảm của con người. Để từ đó lại biết được thêm rằng chẳng có vật ǵ là nhỏ bé cả, chỉ có cách chúng ta nh́n nó ra sao mà thôi!
....Tôi yêu phim Hàn, v́ nó lăng mạn. Lăng mạn giống như một câu chuyện cổ tích vậy! Mà đă là cổ tích th́ ai lại không muốn xem, ai lại không muốn thấy!....
user posted image
Tôi yêu phim Hàn, v́ nó hài hước...
Tạm thời bỏ qua những bộ phim t́nh cảm sướt mướt (và có phần rất “chuối”), th́ phim Hàn hiện tại lại luôn đầy ắp tiếng cười. Làn sóng Hàn Quốc vẫn chứng tỏ được sức mạnh của nó khi gần đây các nhà sản xuất không c̣n chạy theo khai thác công thức xưa cũ: t́nh yêu+ nước mắt+ bệnh ung thư như thời cơn sốt Trái tim mùa thu, Chuyện t́nh mùa đông, Nấc thang lên thiên đường... mà bắt đầu chuyển hướng sang khai thác yếu tố hài trong các câu chuyện t́nh, như một công thức đồng loạt mang tính thành công. Lư do chủ yếu cũng là do các khán giả đă quá chán những phim t́nh cảm sướt mướt, xem nhiều rồi cũng sẽ nhàm chán. Khán giả muốn những bộ phim nào đó hài hước hơn. Không c̣n những cái chết của nhân vật chính ở cuối phim v́ bệnh ung thư hay máu trắng “lăng xẹt” hay tai nạn giao thông, rất ít những cảnh sướt mướt. Nhờ vậy đă lôi kéo thêm một lượng khán giả mới - những người lâu nay vốn dị ứng với những bộ phim t́nh tiết dài lê thê, đẫm nước mắt và nhiều bệnh ung thư. Và thế là những bộ phim hài ra đời....
user posted image
Tiêu biểu như bộ phim Ngôi nhà hạnh phúc đă kéo khán giả VN “dán mắt” vào màn ảnh nhỏ trong thời gian gần đây. Sức hấp dẫn của bộ phim ăn khách nhất Hàn Quốc của hăng KBS năm 2004 này không chỉ nằm ở các yếu tố: chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng: Full House, dàn diễn viên ngôi sao: Bi, Song Hye Kyo mà c̣n v́ trong phim luôn tràn ngập không khí vui nhộn từ những t́nh tiểt. Hài hước, đó là điểm “nhấn” của Ngôi nhà hạnh phúc và cũng là xu hướng mới trong các phim t́nh cảm Hàn Quốc hiện nay. Dễ dàng nhận thấy sự đổi thay đó khi xem các phim ăn khách gần đây như Chuyện t́nh Paris, Tṛ chơi t́nh yêu, Cô Kim muốn làm triệu phú, Cô dâu nhỏ xinh, Chị dâu 19 tuổi, Cuộc sống tươi đẹp... Tuy vẫn là đề tài t́nh yêu. Nhưng ngày càng xuất hiện nhiều những cô dâu ở độ tuổi đi học. Bị hứa hôn từ lúc c̣n chưa sinh ra, sau khi đă là vợ chồng rồi th́ lại suốt ngày chí chóe nhau. Khán giả thấy lạ, và thế là cười.
user posted image
Phương thức phổ biến nhất thường được các nhà sản xuất sử dụng để làm bật ra những t́nh huống gây cười là khai thác tính cách hậu đậu của nhân vật Tae Young(“Chuyện t́nh Paris”). Tương tự là cô nàng Ji Eun hậu đậu trong Ngôi nhà hạnh phúc suốt ngày bị “ông chủ” Young Jae gọi là “con gà”, “nồi cơm điện”, “ngu ngốc”, “hậu đậu”...Liên tục những t́nh huống hài hước khiến khán giả cảm thấy lạ lạ --> những phim kiểu này gây sốt là chuyện tất lẽ dĩ ngẫu phải thế!...
Yêu phim Hàn, v́ nó nhân văn...
user posted image
Có thể nói không có bộ phim nào lại không mang cho người xem những thông điệp về cuộc sống. Những thông điệp t́nh bạn trong “Ji Hee và Jun Hee” sẽ khiến mọi người phải suy nghĩ. Những thông điệp t́nh yêu th́ nhiều vô số kể. Và đáng chú ư hơn cả, là nhữung bài học mang đậm tính nhân văn trong phim cổ trang.
Tuy là những bộ phim nói về lịch sử, nhưng bộ phim lại không quá khô khan, như “nàng Dae Jang Geum” hay “Thần y Hu Joon”. Tất cả đều nói lại một khát vọng khẳng định cái tôi của chính ḿnh, bằng những nỗ lực, cố gắng, và rồi tất cả đều có thể vượt qua, chỉ cần một niềm tin vào chính ḿnh....

truongthinhs - July 1, 2006 10:56 AM (GMT)
PHIM HÀN NHỮNG ĐIỀU TÔI KHÔNG THÍCH

Không thích phim Hàn, v́ quá vô lư
Điều này có thể thấy rơ nhất ở kịch bản phim “Hương mùa hè”. Không biết tại sao lại có một kịch bản vô lư quá đến mức như vậy! Không hiểu sao Hye won lại có thể nghĩ rằng: trái tim ảnh hưởng đến t́nh cảm và cảm xúc con người được! (Mà theo kiến thức sinh học hay bất cứ điều ǵ có vẻ khoa học cũng không thể chấp nhận được điều này!). Dù sao, kể cả có vô lư một tí, cứ cho là như vậy, th́ cũng không thể nào có chuyện mà chỉ v́ cấy ghép tim người khác vào ḿnh, là mọi cảm xúc, t́nh cảm của người kia truyền tải hết cho người này được! Rồi thấy buồn cười hết sức, là Hye won và Min woo mấy lần định chia tay chỉ v́ mỗi chuyện đó. Chuyện bé tí mà phóng đại thành chuyện to đùng. Khiến người xem bực ḿnh và khó chịu vô cùng, v́ nó quá vô lư!

user posted image

Rồi tiếp theo đó là “Nấc thang lên thiên đường”. Từ ung thư mắt, rồi lại di căn sang đến năo, cuối cùng th́ vẫn chỉ là chết và hết phim! Một phim có kết thúc buồn! Nhưng chỉ v́ thấy khá buồn cười với cái nội dung mà tôi chưa xem đến tập cuối đă muốn tắt phụt cái TV đi!
Sau đó là một bộ phim mới đây – “Ngôi nhà hạnh phúc”. Mặc dù rất hot, nhưng người ta cũng thấy không ít điểm vô lư. Nào là tại sao Young Jae là một ngôi sao địên ảnh nổi tiếng, mà gần như lúc nào cũng rất rảnh rỗi. Rảnh rỗi đến nỗi không có ǵ làm cả. Mà như ai cũng thấy! Rằng th́ là: các nhân vật nam chính gần như có xếp vào làm trong hoàn cảnh nào, th́ cũng có rất nhiều thời gian rảnh, rảnh đến mức không thể rảnh hơn. Mà trong khi đó, trong cuộc sống thực tế th́ chẳng có ai được như vậy!
C̣n cái điện thoại trong phim th́ hễ bực ḿnh một tí là nhân vật nam lại cầm cái điện thoại và ném đến bộp một cái! Nhân vật nào nghèo nàn th́ quần áo lúc nào cũng rất đẹp (miễn là nhân vật chính),...

user posted image

Không thích phim Hàn, bởi môtíp phim trùng lặp...
Thứ nhất, mà ai cũng tán đồng là :phim Hàn quá nhiều nước mắt! Động một cái là đă thấy nước mắt lưng tṛng rồi! Vui khóc, buồn cũng khóc, nói chung là một cảm xúc ǵ đó lăng mạn quá là lại khóc. Vô cùng buồn cười!
Thứ hai, phim Hàn lúc nào cũng có một mô típ chung chung với nhau. Phim nào có kết thúc buồn hầu như người ta quy hết vào thành ung thư, máu trắng. Không ung thu, máu trắng được th́ lại là tai nạn. V́ thế nên người ta mới nói rằng: xem phim Hàn nào mà có kết cục buồn là 80% là nhân vật chính sẽ phải chết, c̣n lại chắc chắn sẽ phải đau khổ...
Thứ ba, nội dung phim của những bộ phim c̣n na ná giống nhau. Người ta có thể t́m thấy trong “Bản t́nh ca buồn” một chút ǵ đó của “Nấc thang lên thiên đường”, một chút ǵ đó của “All in - Một cho tất cả”, một chút ǵ đó của ”Bản t́nh ca mùa đông”. C̣n một lô một lốc các bộ phim khác nữa cũng có nội dung phim na ná nhau. Mà ít nhất th́ những t́nh tiết của phim này cũng khá giống phim kia. Nguyên do cũng chỉ v́ các nhà làm phim truyền h́nh Hàn đă gần như bí đề tài. Nên phim nào buồn là cứ lắp y nguyên công thức thành công của các bộ phim trước đó. Thành ra là các bộ phim này cứ chung chung và không đem ra một cái ǵ đó mới mẻ cho phim Hàn.
C̣n “Tên tôi là Kim Sang Soo” th́ chẳng khác ǵ version 2.0 của “Chuyện t́nh Paris”, cũng một mô típ, cũng một nội dung na ná nhau. Có thể nói là không khác ǵ, ngoại trừ cái kết của “Tên tôi là Kim Sang Soo” th́ không phải là một cái kết có hậu như “Chuyện t́nh Paris”.

user posted image

Ghét phim Hàn, v́ sự dập khuôn...
Gần đây, các nhà làm phim Hàn rộ lên cái mốt làm phim hài hước. Và thế là “Chuyện t́nh Paris”, ”Ngôi nhà hạnh phúc”, “Tên tôi là Kim Sang Soo” đồng loạt ra đời va đồng loạt thành công lớn. Cũng chỉ là v́ khán giả thấy lạ, thấy vui vui, hài hài nên xem rất đông. Trước sự thành công đó, bao nhiêu hăng phim đổ xô đi “cười” , KBS đang thực hiện nhiều kế hoạch phim hài hước khác nhau để hút khán giả, SBS và MBC cũng không chịu thua. Nhưng rồi không ai dám đảm bảo, khán giả sẽ c̣n thíhc xem những loại phim kiểu này nữa không ? Các nhà làm phim Hàn luôn mắc vào một cái bệnh: thấy xu hướng nào thành công là y như rằng dập khuôn theo một xu hướng đó mà làm! Hồi trước có phim sướt mướt thành công --> chạy đi “khóc”. Bây giờ thấy phim hài thành công --> thi nhau “cười”. Thấy phim cổ trang cũng thành công lắm -->đua nhau “trở về thời xa xưa”.
Thể loại phim cổ trang hiện đang được dân TQ, Đài Loan, Hong Kong rất yêu thích, và thế là những bộ phim như ”Truyền thuyết về 4 vị thần”(KBS) của Bae Yong Joon đóng, ”Samhanji – Tam Hàn Chí”(MBC) cũng đang được gấp rút xây dựng phim trường hoành tránh và vô cùng tốn tiền. Nếu mà hai phim này thành công nữa, th́ đảm bảo các nhà làm phim Hàn sẽ vô cùng phấn khởi để “đi làm người thời xưa”!

Không ai dám mạo hiểm thực hiện một mô típ phim khác, chỉ sợ phim đó không thành công, và thế là những sáng tạo không thể được chấp nhận. Trong một cuộc trưng cầu ư kiến, trong các cuộc thảo luận, không ai muốn bộ phim của ḿnh là một vật “thí nghiệm mới”, bởi không ai dám chắc thành công. V́ thế nên các nhà làm phim truyền h́nh chọn giải pháp rất an toàn là...”lối cũ ta về”.
Đấy là c̣n chưa kể đến những cuộc “tây tiến” để thực hiện phim có bối cảnh nước ngoài. Thấy “All in” thành công, là y như rằng một lạot các bộ phim khác cũng đi ra ngoài nước để quay phim. “Chuyện t́nh Paris” quay ở Paris, “Chuyện xảy ra ở Bali” quay ở Indonesia, “Cô nàng đỏng đảnh” quay ở úc, “Chuyện t́nh Harvard” quay ở Mỹ,...Tương lai sẽ c̣n khá nhiều bộ phim được thực hiện ở nước ngoài.

Kết
Thế là 2 bài về phim Hàn đă thực hiện xong. Tất nhiên là cũng có những điều ghét, nhưng có lẽ đấy chỉ là phần nhỏ. Bởi phim Hàn có nhiều thứ để tôi và bạn có thể yêu! Yêu phim Hàn, để biết thế giới rộng lớn này, dù có thế nào th́ t́nh cảm con người cũng luôn thắp sáng, dù thế nào th́ cái thiện cũng sẽ thắng cái ác, như một chân lư mà chuyện cổ tích hướng tới, cũng như phim Hàn vậy! C̣n ghét phim Hàn, để hiểu rằng: không có cái ǵ là hoàn thiện cả! Cũng giống như con người thôi

truongthinhs - July 1, 2006 11:01 AM (GMT)
NHỮNG ĐIỀU C̉N ĐỌNG LẠI

Có những thứ chỉ đi qua như những cơn gió thoảng, và có những thứ, để lại ấn tượng sâu đậm trong ḷng con người...

user posted image

Mưa- cung bậc t́nh cảm trong mỗi con người
Mưa trong phim Hàn, cũng chỉ giống như những cơn mưa khác, b́nh dị và tự nhiên. Nhưng khi xem phim Hàn, cứ mỗi lần thấy mưa, là h́nh như ai cũng phải thốt lên rằng: nó lăng mạn quá! Lăng mạn, từ trong những thứ dung dị nhất của cuộc sống: là Mưa. Mưa những lúc nhân vật trong phim đang vui, và... đang yêu. Mưa để vơi đi bớt nỗi buồn, khi người ta đang nhớ, đang có cảm giác chán chường. Mưa, để thấy được t́nh yêu thương con người vẫn hiện hữu... Để rồi, mưa bỗng trở thành một bản ḥa ca với những giọt mưa, rơi trong từng cung bậc t́nh cảm mỗi con người...

user posted image

... Đó là cơn mưa rào của mùa hạ trong “Hương mùa hè”. Cơn mưa rào, đó chính là h́nh ảnh đặc trưng nhất của mùa hè, mà đạo diễn đă khéo léo đưa vào bộ phim. Những cơn mưa rào mùa hè, đă gắn kết Min woo và Hye won lại với nhau, ngay lần đầu tiên gặp gỡ. Và rồi chính những cơn mưa rào đó, cũng đă làm cho t́nh yêu của hai người thêm sâu sắc, bằng các kỷ niệm liên quan đến mưa

...Cổ điển cũng là một phim có những cảnh mưa khiến người xem phải rung động. Nhưng tôi ấn tượng nhất với cảnh Ji Hye chạy dưới mưa với chiếc ô cầm trên tay. Cùng với nhạc phim, mưa đă tạo nên một sự công hưởng trong ḷng người xem. Mưa mà bầu trời không u ám, xám xịt, mà vẫn có những tia nắng chiếu sáng, và làm mọi vật dường như bừng tỉnh... Để rồi nhận thấy rằng: những giọt mưa đang reo vui trong niềm hạnh phúc vô bờ, của những người... đang yêu...

user posted image

...The Way Home- một phim để lại cảm xúc sâu đậm nhất trong tôi, cũng có những cảnh mưa rất đẹp. Mưa lúc người bà lặn lội xuống núi t́m mua con gà để làm một món ăn mà người cháu thích nhất. Cái dang vẻ tần tảo, khó nhọc đó làm người ta phải rung động. Để hiểu được rằng: mưa đă chứng minh cho con người ta thấy t́nh yêu thương đang hiện hữu rất rơ nét nơi đây!


user posted image

...Full House có một cảnh phim mà Ji Eun ngồi một ḿnh dưới mưa trong lúc đang buồn chán. Lúc đó, mưa chính là để gột rửa đi những nỗi buồn...

...Và tôi...Những cơn mưa ghi dấu trong tôi, không phải là một cảm giác lăng mạn như phim Hàn. Mà đơn giản, chỉ là v́ mưa đă gắn với kư ức tuổi thơ một thời của ḿnh, với những lần dầm mưa để đi chơi, với những cuộc chơi đuổi bắt trốn t́m. Hay đơn giản, chỉ v́ những lần đi chơi không t́m được chỗ trú, đành đội mưa chạy về, rồi tranh thủ đùa nhau...

...Những cơn mưa trong phim đă đi qua trong tôi. Để lại trong ḷng những xúc cảm khó phai, về sự lăng mạn, và về một ngày xưa khi c̣n thơ ấu.

user posted image

Biển- Lặng im trong tiếng sóng
Không phải nhắc nhiều về biển trong phim Hàn nữa, bởi thi thoảng trong phim Hàn đều có biển. Biển trong phim Hàn thật đẹp! Biển như lặng im trong từng con sóng vỗ về nơi đại dương bao la. Biển trải dài ngút tắp, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
user posted image

Từng con sóng nhấp nhô
Trên bờ biển xanh mát
Băi cát vàng óng mượt
Trong sắc nắng chiều vàng

user posted image

Có một đoạn thơ vu vơ mà bạn tôi nói, cứ nhớ măi trong đầu khi nhắc về biển. Biển trong phim Hàn gắn với sự lăng mạn, với cái khởi đầu, và những cái kết thúc của một mối t́nh. Như trong Nấc thang lên thiên đường, như trong Trái tim mùa thu,...Biển trong phim Hàn, dường như lúc nào cũng rất êm đềm, lặng im, tạo cho người ta một cảm giác nhẹ nhàng, lăng mạn...

truongthinhs - July 3, 2006 05:22 AM (GMT)
*Cảm xúc về T́nh bạn:
Có lẽ rằng ai đă từng xem” Sun Hee &Jun Hee” chắc cũng không khỏi xúc động về một t́nh bạn đẹp như thế! Rằng ai cũng nghĩ là Sun Hee th́ luôn tốt , luôn mỉm cười với cuộc sống , rằng cuộc sống là một màu hồng của hạnh phúc, một màu vàng của t́nh bạn. Jun Sub th́ vẫn luôn là cầu nối giữa Sun Hee &Jun Hee. C̣n Jun Hee - một cô bé nhà nghèo nhưng vẫn luôn mong muốn ḿnh có được một cuộc sống giàu sang. Tôi cũng đă nghĩ: tại sao Sun Hee lại tha thứ cho những hành động của bố Jun Hee đă gây ra cho ḿnh , cho bố ḿnh. Phải chăng là v́: t́nh bạn không có chỗ cho sự ích kỉ, phải có sự tha thứ cho nhau th́ t́nh bạn đấy mới thực sự là t́nh bạn đúng nghĩa của nó .
Và Jun Hee có thật là xấu xa như mọi người vẫn nghĩ không ? Không, Jun Hee không hề xấu xa, có chăng cũng chỉ là v́ : trong mỗi chúng ta đều có một sự ích kỉ của riêng ḿnh.Nhưng c̣n một điều nữa khi nói về Jun Hee mà mọi người lại quên: cô luôn mong muốn tự làm giàu bằng chính đôi tay ḿnh, bằng chính nghị lực vươn lên chứ không phải v́ sự thủ đoạn của bố cô. Bố cô đă phản bội lại chính người bạn của ḿnh, nhưng cô th́ không! Cô đă nhận lỗi trước mặt Sun Hee và mong Sun Hee tha thứ cho ḿnh.Và đó là lí do mà chúng ta được xem một đoạn kết có hậu như vậy. Đó là một t́nh bạn đúng nghĩa của nó - một t́nh bạn mà Jun Sub , Sun Hee &Jun Hee có thể sẽ cần trong những lúc khó khăn nhất trong cuộc đời. Dù rằng bạn nghĩ bộ phim đó có chán, môtíp vẫn chẳng có ǵ, nhưng c̣n tôi, tôi vẫn có một cảm xúc khó quên về bộ phim đấy, rằng : t́nh bạn luôn có những khó khăn mà chúng ta cần phải vượt qua, và tôi vẫn luôn tin rằng : có một t́nh bạn măi măi- một t́nh bạn luôn trường tồn cùng thời gian….

*Cảm xúc về “T́nh thương”
T́nh yêu thương luôn là một đề tài muôn thưở cho các nhà làm phim các nước, đặc biệt là Hàn Quốc. Và trong đề tài này nổi bật lên đó là “Trái tim mùa thu”- một trái tim mang âm hưởng mùa thu , một trái tim buồn nhưng đầy t́nh yêu. T́nh cảm của Eun Sơ và Chun Sơ đă làm xúc động ḷng người, xúc động những con tim lạnh lùng nhất. Không chỉ là v́ nó buồn mà c̣n là v́ nó chứa chan t́nh người . Eun Sơ bị ung thư bạch cầu. Nhưng Eun Sơ đă chứng tỏ cho người xem cô là một người khá hạnh phúc v́ đă có người thân ở bên cạnh ḿnh “Con thật hạnh phúc v́ đă có những hai người mẹ” khi Eun Sơ nói chuyện với hai người mẹ của ḿnh trong bệnh viện. Và Eun Sơ đă mỉm cười . Mọi người đâu biết rằng : cô ra đi là ra đi trong sự hạnh phúc, cô đă mạnh mẽ đứng dậy khi biết tin ḿnh bị ung thư chứ không hề run sợ. Bằng những cảnh tượng lăng mạn của cảnh biển,”Trái tim mùa thu” đă khắc hoạ trong mỗi người xem biết thế nào là phải mạnh mẽ đứng dậy trong khó khăn , là được sống trong t́nh thương của mọi người thật là hạnh phúc . Và dù sao đi chăng nữa, th́ “Trái tim mùa thu” vẫn luôn là một bản nhạc du dương nhưng trầm lắng, tuy nhẹ nhàng & buồn nhưng cũng thật sâu đậm (ngay cả bản soundtrack Reason của bộ phim cũng gợi cho người xem một cảm giác ǵ đó thật trữ t́nh nhưng sâu lắng và buồn ). Tất cả những điều đó đă tạo cho chúng ta , cho tôi, cho bạnnhững cảm xúc sâu đậm về t́nh yêu thương.V́ dù có những bộ phim t́nh cảm hay, sâu sắc hơn nữa th́ tôi vẫn chẳng thể quên được có một ”Trái tim mùa thu” - một trái tim đầy nắng vàng - những t́nh yêu thương thực sự bạn dành cho nhau ; nhưng cũng nhiều lá rụng - những t́nh cảm đă ra đi theo thời gian

Phim Hàn Quốc - khi cuộc sống không phải chỉ có màu hồng.
Màu hồng thường được mọi người ví là màu của một cuộc sống êm đềm, b́nh yên và hạnh phúc. Nhưng với phim Hàn, cuộc sống không phải lúc nào cũng có những hạnh phúc, được sống trong sự b́nh yên nơi tâm hồn cùng những người thân yêu ,…Mà nếu cuộc sống là một màu đen u tối của bầu trời đêm , th́ phim Hàn là những bản t́nh ca, là những đốm sáng lung linh thắp lên cái khung trời đó. Và dù cho bầu trời có đen tối và lạnh lẽo đến đâu, th́ “khung trời cuộc sống” vẫn sẽ luôn sáng lên bởi t́nh thương yêu, ước mơ và khát vọng .

T́nh yêu thương th́ luôn là một đề tài cho biết bao phim Hàn Quốc, nhưng những phim tôi nói ở đây là những phim tôi đă xem, đă từng có những dấu ấn sâu đậm về những bộ phim đó. Và bộ phim đầu tiên tôi muốn nhắc đến vẫn là “Trái tim muà thu” . Nhưng là nói về khát vọng sống của Eun Sơ. Tôi vẫn c̣n nhớ rơ một đoạn mẹ nuôi của Eun Sơ mẹ của Chun sơ) cũng đă từng mong muốn cô đi cùng gia đ́nh sang Mĩ sinh sống. Cô từ chối và chạy lại đến ôm mẹ đẻ của ḿnh, cả hai người đă cùng khóc. Cô không cần sống trong điều kiện tốt đẹp, mà cô muốn sống trong t́nh yêu thương thật sự của người mẹ đẻ dành cho cô. Dù có nghèo nhưng cô vẫn vươn lên sống tốt. Dù có bệnh nhưng cô không nói để mọi người không phải lo lắng cho cô . Đó không phải rất đẹp hay sao.

Hay như những khát vọng sống , khát vọng tự khẳng định ḿnh bạn sẽ gặp ở “Khát vọng nghệ thuật” , c̣n như trong “Sun Hee & Jin Hee”, có ai c̣n nhớ câu nói của Sun Hee với Jun Sub không? “Chúng ta tuy nghèo, nhưng chúng ta tự hào về những chuyện ḿnh đă làm”. Hăy nghĩ như Sun Hee nếu bạn là một người nghèo, bạn hăy tự tin ở ḿnh, hăy sống cho đúng với bản thân ,“tự hào v́ những ǵ đă làm”. Hăy luôn mỉm cười với cuộc sống như Sun Hee !

Những sự xin lỗi và tha thứ không bao giờ là thừa . Trong t́nh bạn như “Sun Hee & Jin Hee”, Jin Hee đă để trong ngăn giày của Sun Hee một mảu giấy nho nhỏ xin lỗi về những việc ḿnh đă làm . Và nếu bạn có điều ǵ cần xin lỗi , bạn hăy thử làm như Jin Hee xem. Và như trong “giày thuỷ tinh”, Lee Son U cũng đă tha thứ cho tất cả những việc mà cô bạn ở cùng ḿnh đă làm( xin lỗi v́ tui không nhớ tên cô nè). Cô ta đă cướp lấy cái hạnh phúc mà Son U đáng nhẽ phải nhận được . Nhưng Son U lại không trách cô bạn này, mà trái lại , cô đă tha thứ tất cả.

Hăy tự tin và lạc quan vào chính ḿnh - những điều đó bạn sẽ gặp trong ”Trên đồng cỏ xanh”. Khi Tae Young bị ung thư, anh đă không muốn cho một ai biết , để mọi người không phải đau khổ v́ anh. Và anh cũng không dám đối mặt với sự thật, không dám đi phẫu thuật chỉ v́ sợ ḿnh sẽ chết sớm , không c̣n thời gian ở bên vợ ḿnh : Yoen Ho và ở bên người thân . Nhưng như bạn thấy đấy, cuối phim vẫn kết thúc có hậu, chỉ v́ : Tae Young đă dũng cảm đối đầu với bệnh tật bằng cả sự tự tin và mơ ước. Hăy biết ước mơ và tự tin đối đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống , bạn nhé! Chỉ có như vậy bạn mới chiến thắng được tất cả, chiến thắng được những điều tưởng chừng như xa vời . Khung cảnh cuối phim - một căn nhà nhỏ trên thảo nguyên xanh rờn cùng bầu trời bao la rộng lớn - bầu trời của ước mơ , của những điều dám nghĩ và dám làm , dám ước mơ.

Tại sao tất cả những nhân vật trong phim Hàn Quốc khi bị ung thư đều muốn chết ở biển ? Đó là v́ phim Hàn lăng mạn, lăng mạn ngay cả khi chết . Và nếu bạn có coi phim Hàn suốt ngày chỉ có khóc lóc, chỉ có chết v́ ung thư , chỉ có yêu nhau rồi lại chia tay th́ hẳn bạn đă lầm tưởng về phim Hàn . Phim Hàn không nặng về hành động như những phim Mĩ, phim Anh , mà lại thiên về t́nh cảm . Thiên về sức mạnh của lí trí và tâm hồn . V́ vậy ,nếu bạn không muốn thấy khóc lóc quá nhiều th́ bạn hăy xem những phim hài của Hàn Quốc . Và nếu bạn vẫn tháy phim Hàn chuối quá th́ hăy cứ coi phim Hàn như một câu chuyện cổ tích thời hiện đại : về t́nh bạn & t́nh yêu, về mơ ước & khát vọng, về những số phận biết vươn lên và những người đanh đá, xảo quyệt. C̣n nướt mắt th́ cũng chỉ là v́ người ta thương yêu nhau th́ mới khóc v́ nhau, đúng không?

C̣n tại sao mà phim Hàn hấp dẫn người xem không kém ǵ phim Mĩ như thế? Đó là v́ phim Hàn lăng mạn , đó là v́ phim Hàn dành cho tâm hồn mỗi người một thông điệp riêng. Thế mới biết : dù thế giới có thực tế đến đâu, dù vẫn c̣n đó những điều xấu xa, th́ con người vẫn cần có những phút giây lăng mạn , để nh́n lại chính ḿnh, nh́n lại những ǵ đă qua !…

Lí giải : tại sao phim Hàn lại có nhiều nhân vật chết v́ ung thư như thế?
Không biết có phải Hàn Quốc có tỉ lệ tử vong v́ ung thư cao nên các đạo diễn Hàn suốt ngày cho nhân vật của ḿnh chết v́ ung thư như thế ? Nhưng những ư kiến tớ nêu ra đây th́ mong sẽ khiến bạn thay đổi cách nh́n nhận về phim Hàn , về tại sao mà nhân vật suốt ngày mắc bệnh ung thư như vậy:
- Thứ nhất : như tớ nói trên : phim tâm lí Hàn Quốc không bao giờ có các cuộc đánh nhau đến đổ máu, bắn súng đoàng đoàng như các phim Mĩ, phim Anh , mà lại thiên về t́nh cảm, luôn đề cao sức mạnh về lí trí và tâm hồn - đó là một truyền thống của người Châu Á chúng ta mà các nhà làm phim Hàn Quốc đă khai thác rất khéo léo để tạo ra một phong cách riêng cho phim Hàn. Tuy t́nh tiết th́ vẫn chưa có đổi mới ǵ nhiều nhưng các bộ phim như “Nấc thang lên thiên đường” vẫn hút người xem như thường .
Mỗi một phim Hàn đều là những bản t́nh ca không lời, nhưng lại có một giai điệu tha thiết , đánh thức phần nội tâm trong ḷng mỗi người. Chết v́ ung thư nhưng bạn thấy đấy - hầu như bất ḱ nhân vật nào bị ung thư cũng đều làm cho người thân bên cạnh nhân vật này hiểu rơ được tầm quan trọng , hiểu rơ được t́nh cảm của ḿnh dành cho người bị bệnh . Dù cho người đó có ra đi, nhưng ra đi trong t́nh thương yêu của người thân , ra đi trong sự tiếc nuối của mọi người , kể cả người xem .
Sao lại có một kết thúc không có hậu đến như vậy , tại sao khi họ vừa mới được cưới nhau lại bắt họ chia lià ? Có chăng cũng là để làm nổi bật giá trị của t́nh yêu . Như trong “T́nh yêu hoàn hảo” chẳng hạn , khi Young Ae chết , Si woo cũng vẫn luôn dành t́nh cảm cho Young Ae đấy chứ !MỘT T̀NH YÊU SẼ LÀ HOÀN HẢO NẾU NHƯ NGƯỜI TA MĂI DÀNH T̀NH CẢM CHO NHAU - đó có lẽ là thông điệp mà “T́nh yêu hoàn hảo” muốn gửi tớ những người xem!!!
-Thứ hai : “nếu cuộc sống là một màu đen tuyệt vọng th́ những ước mơ lại làm cho cuộc sống trở nên có ư nghĩa hơn , và giúp cho con người vượt qua mọi bệnh tật”. Trước đây , mọi nhân vật mà bị ung thu th́ sẽ đồng nghĩa với cái chết . Nhưng từ khi “Giày thủy tinh” ra đời, nó khiến người ta phải suy nghĩ lại. Vẫn c̣n đó sức mạnh của t́nh thương , nhưng thêm vào là sự tự tin , biét mơ ước, mạnh mẽ đối đầu với bệnh tật . Bộ phim đă khiến con người phải suy nghĩ lại về cách nh́n nhận một vấn đề : đôi khi ta cứ nghĩ điều đó sẽ không c̣n cách nào cứu văn được nữa. Nhưng trong đó vẫn có những tia hi vọng lóe lên. Dù rất nhỏ nhưng vẫn có ... Vậy đấy, điều c̣n lại là bạn có thể dũng cảm đương đầu với nó không mà thôi!!!!
Và bây giờ bạn suy nghĩ sao về phim Hàn ? Về căn bệnh ung thư ? Dù sao đi nữa th́ mọi người h́nh như cũng chỉ chú ư đến phim Hàn xem : có diễn viên nổi tiếng không? Hay chỉ hiểu được phần nào ư nghĩa, mà không có phút giây nào bất giác nhận ra rằng : bệnh ung thư đôi khi cũng là một chi tiết đáng quư trong phim . Tớ tin chắc rằng : bạn đă từng khóc cho một nhân vật nào đó trong phim Hàn bị mắc bệnh ung thư, đúng không ?
Nhưng cũng không thể phủ nhận được rằng : phim Hàn nếu chỉ quanh quẩn với những chi tiết đó, dù ư nghĩa như thế nào th́ cũng chẳng đáng xem . Bởi v́ có xem cũng đoán được cái kết . Thế là những cuộc đổi mới về phim hài của Hàn Quốc cũng đă làm dư luận chú ư , những phim về giá trị ẩm thực như “Dae Jang Kum” cũng đă thành công . Hay như “chuyện t́nh vượt thời gian” đă có những sáng tạo riêng . Điều đó chứng tỏ , phim Hàn không chỉ biết làm cho người xem xúc động mà c̣n có thể làm được hơn nữa. V́ vậy nên phim Hàn cũng vẫn đang được chú ư , nhưng vẫn cần phải biết sáng tạo hơn nữa để tránh gây phản cảm cho người xem.
*Vŕ nghĩ thęm về điện ảnh nước nhà
Phim Hàn là như vậy , nhưng c̣n phim Việt Nam th́ sao đây ? Đă đến lúc chúng ta cần nh́n lại về ḿnh. Tại sao chúng ta lại không làm được những bộ phim như bên Hàn ? Đừng đổ tội cho diễn viên không đẹp hay kinh phí làm phim vội! Bên ta cũng đâu thiếu những cảnh biẻn đẹp và lăng mạn như bên Hàn . V́ vậy nên trước hết hăy nh́n nhận lại về kịch bản . Tuổi teen như chúng ta đây cũng đâu có được để ư . Có chăng cũng chỉ là nói về đời sống của những người sinh viên ( tớ thấy “Phía trưóc là bầu trời” là được thôi). C̣n như đời sống học sinh th́ sao? Xin thưa là cũng có nhưng một vài phim lại chán vô cùng . Toàn những nhân vật "cưa sừng làm nghé" . Làm ǵ có chuyện mà một nhân tuổi teen ngoan lại ngờ nghệch đến mức bị bắt nạt cũng dễ dàng bỏ qua . Rơ ràng là các nhà làm phim đă "ngộ nhạn" về tuổi teen , tức là đă ngoan th́ bao giờ cũng ngoan cực ḱ , c̣n thật thà nữa chứ, c̣n hư th́ không dể đâu cho hết . Các đạo diễn lại chẳng bao giờ thèm đến trường mà xem đời sống học sinh đang tiến triển từng bước như thế nào . Thêm nữa, các nhân vật bé bé, con con th́ lúc nào cũng phải thêm cái khoản nói điệu không chịu được , nhấn mạnh vào cuối câu. Đă thế hầu như phim nào cũng vậy mới buồn cười chứ! Chă nhẽ trẻ con VN ḿnh điệu từ bé ???
Rő ràng là phim Hàn đă để ư nhiều đến tuổi teen hơn khi có những phim như "Cô bạn gia sư", "Sun Hee&Jin Hee", hay "Cổ điển",...Tất cả những phim đấy đều thành công. Cứ cái đà này th́ sẽ là chẳng-bao-giờ điện ảnh VN ḿnh bắt kịp với điện ảnh Hàn và người ta cũng thường nói rằng :"Điện ảnh ḿnh mà so sánh với Hàn th́ đúng là khập khiễng". Nhưng đấy là chúng ta không chịu phát triển chứ không phải là không thể ...


jamata - August 1, 2006 01:56 PM (GMT)
Nếu nói đến Film Hàn th́ TÂn thích số một !! Nó không ồn ào chem giét như
phim hồng công nhưng nó lại có sức lôi cuốn rất lớn , v́ vậy phim Hàn
bây giờ rất được các bạn trẻ trên khắp thế giới ủng hộ !
Với tôi <H́nh như đă may mắn được xem rất nhiều phim Hàn
VD như

Bản t́nh ca mùa đông
bí mật t́nh nhân
bắn hạ ngôi sao
trái tim mùa thu
Hương mùa hè
Sao đêm
chuyện t́nh cô giái đậu đỏ
Cô giáo tôi là gang tơ
một thời trinh trắng
mới đây th́ có
chi dâu tôi 19 tuổi
super rocker là những bộ phim Tân thấy rất hay !!
Nhữ bộ phim rất lăng mạng và có pha lẫn sự hài hước !!
Hăy cùng nhau xem phim hàn nghe !!
nếu các bạn cần phim Lien hệ với tôi nghe !!

BT
Hosted for free by zIFBoards