zIFBoards - Free Forum Hosting
Enjoy forums? Start your own community for free.

Learn More · Sign-up for Free
Welcome to Phongdiepnet. We hope you enjoy your visit.


You're currently viewing our forum as a guest. This means you are limited to certain areas of the board and there are some features you can't use. If you join our community, you'll be able to access member-only sections, and use many member-only features such as customizing your profile, sending personal messages, and voting in polls. Registration is simple, fast, and completely free.


Join our community!


If you're already a member please log in to your account to access all of our features:

Name:   Password:


 

 Người c hm răng giả, truyện đang viết
nguyncongliet
Posted: Dec 2 2010, 11:34 AM


Nhm G7


Group: Thnh vin tch cực
Posts: 117
Member No.: 321
Joined: 2-December 10Nguyễn Cng Liệt.


NNNgười c hm răng giả.I


Từ một người nghim nghị, ở qu anh l một người hết sức được mọi người knh trọng. Nhưng ở xứ người một lời ni khng đng gi bao nhiu, nn cứ chui rt trong nh trọ v nằm ca ht nghu ngao. Dn lao động nhập cư dễ lm cho người địa phương c ci nhn kh chịu, lại thm thất nghiệp triền min nn anh bị nghi ngờ đủ chuyện. Hai vợ chồng bn tnh về lại qu cũng khng xong, kẹt đứa con đang học. Cn ở lại th tiền nh tiền điện cứ tăng cấp số nhn, v cng lc gi xăng gi điện đồng loạt leo thang, ko theo mọi thứ đều cng tăng...Tm lại người ta gọi đ l qui luật của Kinh Tế Thị Trường.
Tội cho anh c mấy ci răng bị gy, chưa qu ba mươi lăm m hnh như l một cụ gi mn mm, cng thiếu thốn th răng cng lung lay. Nhưng lm lại hm răng giả ngoi sức tưởng tượng, đến nha sĩ bị "tht gi" đến mấy chục triệu, đnh phải chấp nhận gi trước tuổi bỏ về để vợ con cn nhờ. Tiền đu m lm lại răng, ở tuổi đ khng răng đng l kh tm lại việc. Hai vợ chồng bn ra bn vo, cuối cng nhận mấy đứa trẻ con của những người đi lm cng nhn để dạy. Đấy cũng l một nghề, nếu kho cũng c ci dư chứ khng phải xong. Giờ anh l một người chồng của một c gio nui dạy trẻ, chơn chất hiền lnh đến độ c ci ngao ngo. Anh ta gip vợ bằng cch nhe răng ra, thế l mấy đứa nhỏ nn thinh khng dm khc. Tụi n nhn thấy anh mm sọm khng cn quấy rối nữa. Lm vậy hơn l những c nui dạy trẻ hnh hạ trẻ bằng bạo lực, "nht" ci xấu x chắc rằng khng c tội? Sau đ, nhiệm vụ của anh l đi chợ lựa mua thức ăn cho cc b...Nếu cn dư cht thời gian, anh tạt vo qun uống ngụm c ph.
Trong qun c ph rất nhiều người bn chuyện thời sự. Một vi người m k k tờ bo mới ra hm nay, mắt knh xề xệ bnh luận mọi điều. Một số cho l ng cụ gn gở, cn một số th cố bon chen lại tn thnh, kiếm một chỗ ngồi trong qun ny c thể điều hnh đất nước, tựa như "Văn phng Thủ Tướng" ở đy chứ khng chỗ no khc. Qun no cũng vậy, ngồi chưa thở lấy hơi l nghe những người c tuổi thường hay bn chuyện, nước no cũng biết tuốt tuồn tuột cn Việt Nam th khng rnh mấy. Nhất l tnh hnh nước Mỹ, nhiều người cn bn bạc tnh hnh thời khủng hoảng kinh tế.
Anh cũng l người thch bn bạc nhưng xem ra người nhập cư khng phải l người để ăn ni. Anh ước ao mnh l người nổi tiếng mới hy vọng, thời buổi by giờ phải nổi trội mới ni người khc nghe mnh. Anh kht khao điều đ, nhưng lm sao anh trở nn người nổi tiếng đy. Nổi tiếng ở lảnh vực no mới được chứ? Anh lắc đầu biết mnh chẳng l g, rồi tnh tiền ly c ph để vo chợ.
Đi ra chợ cũng c nhiều chiu để cho mấy b bạn hng chịu để gi hời. Bn tay cn dnh nhớt v chiếc xe đạp vuột sn. Anh lm như b rau muống hi nhớt, bo ch lm bi phng sự cảnh bo như vậy. B bn rau xng cho cy chổi, chửi ỏm tỏi:
- Vu oan gi hoạ cho người hả, ta ở đy chỉ mua bn rau sạch m thi.
- Ơ! Tại ci tay ti mới sửa sn...Ch ch, ăn chổi cũng vừa...
Cả chợ ai cũng cười, ght thằng cha răng sn tới chợ l c chuyện.
Hm đ, anh thấy người ta bu quanh một chiếc xe du lịch thể thao. Đ l chiếc xe của một tay ca sĩ nổi tiếng, đến Việt Nam lm Đại sứ Thiện ch của Lin Hợp Quốc. Người ta cn giả định anh ta cũng đi chợ như người Việt nhưng chẳng thiết g chỗ đậu xe (v Việt Nam cũng chẳng thiết kế chỗ đậu xe), chứng tỏ Việt Nam l một đất nước thanh bnh.
Một tn lm tiền khng ưa ng ta rồi trở thnh một tn khủng bố, gi tri lựu đạn dưới bnh xe. Khi nhiều người pht hiện, Đại sứ đang ngồi ở trn khng dm nhc nhch m cầu cứu những người xung quanh.
Trong lc nhiều người gọi cảnh st Cơ Động tới gip, anh cảm thấy đy l thời khắc mnh c thể trở thnh người nổi tiếng đy. Anh ngơ ngc nhận định phải lấy tri đạn đ, phải c cng cụ g đ khng cứng m cũng khng mềm.
... Anh b vo gầm xe dng mi v nứu răng cắn tri đạn, rồi đem ra ngoi trong lc người ta căng thẳng theo di. Thấy vậy, họ đem một ci thng khuy chứa đầy nước, anh ta tới nhả tri đạn rồi ngồi thụt xuống. Tri đạn nổ ầm ngay tức khắc, nhưng khng c ai thương vong. Mọi người vỗ tay reo h tn thưởng, giống như kịch bản được thiết kế từ đầu? Lc đ, cảnh st Cơ động mới tới...Bấy giờ người ta mới ngạc nhin tại sao tri đạn lại nổ thật, m những người lnh gở mn đu m phải l một người thiếu hm răng cắn tri đạn qu nguy hiểm, c phải chăng l kịch bản giả m c mối th thật. Đương nhin vị Đại sứ Thiện ch của Lin Hiệp Quốc cảm ơn nức nở, anh ta nhận lời mời tham dự để cho thế giới thấy Việt Nam l một đất nước thanh bnh, nhưng lc ny th ng khng thấy l như vậy. ng nhận thấy hm răng của người cứu mnh khng cn ci no, nn mời mọc anh ln xe, gh ngay một phng nha sĩ gần đ.
Vị Đại sứ Thiện Ch tặng cho anh một hm răng giả đng gi. Từ đ, anh c biệt danh l Người C Hm Răng Giả, thỉnh thoảng được vị Đại sứ mời đi đy đi đ khng khc g người nổi tiếng.
Lc bấy giờ, Đại sứ Thiện ch cng với một hoa hậu người Việt tại Mỹ ( Tn l Chang Thục Uyn) đang lm cng tc từ thiện từ Bắc vo Nam, sẳn đ đến thăm nh trẻ (nhất l cc em khuyết tật). Ni g th ni: Hoa hậu tựa như cnh vng l ngọc, thơm phức. Gặp cc em cơ nhỡ, khuyết tật "c tm" thương yu cc em lắm, tay cha ra ẳm bồng nhưng Người C Hm Răng Giả vẫn thấy thỉnh thoảng c ấy nhu my rờn rợn. Nếu vậy th thi cứ để c ta tot ra được tm trạng đang dồn nn đ, anh đưa c ấy cầm hm răng giả của mnh bảo l sợ bị nuốt trọng vo bụng, bồng cc em thay c (d sao mnh cũng từng gip vợ giữ trẻ).
C hoa hậu xe hai bn tay ra, b hm răng ra một gc sn, ht một hơi thật su rồi ht vang vọng khng cn nết na g cả:
- A! Ha...Gh qu...
Nng bung hm răng rớt xuống ct, mấy đứa nhỏ khuyết tật tranh ginh nhau để lượm. Chng lập cng với anh, bốn năm đứa mồ hi nhuể nhại nhưng c vẻ như tự ho khi lượm lại được hm răng. Người C Hm Răng Giả khng rửa, cứ để vậy m gắn vo. Ci miệng mm như b gi dnh ct tm lem, song mấy đứa nhỏ lại ngồi với anh chứ khng chịu gần c hoa hậu. Sau vụ việc đ, c Hoa hậu Chang Thục Uyn chề. Cn anh như hon vị vị tr của nng, nổi ln như cồn.
Sau sự việc chui vo gầm xe cắn quả lưu đạn một cch dũng cảm v c tm yu thương cc em nhỏ một cch chn tnh. Người C Hm Răng Giả được đi Truyền hnh mời phỏng vấn. Đch danh MC nổi tiếng nhất l chị Quỳnh H, một người rất l c ti linh hoạt ứng biến. Nhưng MC cũng muốn nn mấy lần khi thấy hm răng của anh để cng mắt knh trn bn, khi cần thiết anh mới dng cả hai. Việc anh nổi tiếng l v anh nghĩ lm việc g cứ tự nhin sống v cố hết mnh việc đ sẽ nổi tiếng thi: Răng giả th ni răng giả ! (c răng giả cứ khoe ra th lc no đ sẽ nổi tiếng).
- Thưa anh! Nếu như c một người ni rằng anh c hm răng giả v ch trch như vậy l xấu x. Anh nghĩ sao ạ?
- Thưa chị v thưa khn giả truyền hnh! Ti rất quen với việc đ rồi. Nếu cn ai ch trch l quyền của họ, con người ta c quyền khen ch m. Nhưng đ cũng như mọi lời khen ch v ti đ nghe đủ rồi. Quan trọng l gi trị của con người đ, họ lm những g tốt cho x hội...một cch nhiệt tnh.
- Đng vậy, con người ta sống l cần ở nhiệt huyết thnh tm. Chắc c lẻ anh cũng thuộc loại người như vậy nn mới được nổi tiếng.
- Đng vậy! Con người mnh răng thật hay răng giả, nếu như mnh c thnh tm, c lng tốt biết gip đở mọi người, th d c xấu mấy cũng l một con người tốt thi.
Người C Hm Răng Giả trả lời khng cầu kỳ, khng hoa mỹ nghe rất chn thật. Khn giả vỗ tay khen ngợi v tin rằng đ l những lời ni thật tự đy lng. Kết luận của buổi ni chuyện gieo vo lng khn giả một điều. Con người mnh c khuyết tật đu đi nữa, biết gip đở người khc, trn trọng cuộc sống, biết yu thương đm bọc lẫn nhau, nhất l hy sinh bản thn mnh để lm điều tốt x hội. Người đ sẽ được người khc yu thương.
Sau khi được đi Truyền hnh mời phỏng vấn, Người C Hm Răng Giả cn được mời đng rất nhiều mục quảng co cho cc nha sĩ. Đặc biệt cc hng kem đnh răng nổi tiếng trn thế giới đang c mặt tại Việt Nam, đang đăng k mời anh quảng co gim sản phẩm của họ.
- Vậy anh c đồng khng, họ đang chờ chữ k từ anh đ- Vợ anh cũng hồi họp, khng biết chuyện g sẽ đến.
- Răng đu m đnh khng biết nữa, nhưng nếu họ năn nỉ qu ti sẽ đồng k hợp đồng. Nếu như lc no đ giu c, tiền khng biết xi đu cho hết. Ti trở thnh một đại gia Răng Giả, ti sẽ đi lm cng việc x hội.
- Ừ!...Tnh vậy cũng được, anh đi k đi...
Một thng sau, quả l Người c Hm Răng Giả trở thnh một đại gia. Cc khoản tiền từ cc cng ty Quảng Co mang đến cho anh một cuộc sống ấm no. Mặc d răng giả nhưng mnh giờ l đại gia, mấy em chn di đi theo cng đi nghỉ mt. Đến cc bi biển hng mt, cao hứng sao đ m c c tưởng tượng qu mức, c ai đ rn rĩ : "Chừng no động phng, đại gia đừng gắn răng nha" Hư!- Người C Răng Giả giận run người, trch mc - "Người đẹp thế m nghĩ ton chuyện mất đạo đức, cho đi theo vui thi chứ mnh như ch chu chuyện chi m động phng. Kiếm mấy anh c răng cắn cho đứt lun đi!"- Anh bồi thm cu sau cho bỏ ght, đi theo tốn tiền m cn ni những chuyện g đu khng được lỗ tai cht no. Mấy c chn di bất ngờ, thường cc đại gia sẵn sng gy gổ với vợ để sở hữu một c chn di. Đằng ny th Người C Hm Răng Giả chẳng mng đến một c.
Tuy anh giữ mnh như vậy, nhưng về nh b x no cho yn thn, cứ nghi ngờ chuyện ny chuyện nọ với mấy c người mẫu đ.
- Anh quả l người tốt hiếm thấy, rồi sao nữa?
Anh chối leo lẽo: Mấy shop quảng co xong, cng ty tổ chức cho mọi người vui chơi. Mấy c người mẫu đ cũng c vi người đng phim, ti đi đu mấy cổ cứ theo hoi chứ c lm g đu
C nui dạy trẻ hy mắt lm lẻ, d sao hắn ta cũng cn sợ mnh v chối by bẩy l được rồi. Hai vợ chồng đ mua được một căn nh kh sang trọng trong một hẻm nhỏ, giờ khng cn ở nh trọ tồi tn ẩm mốc. Cn một hạnh phc nữa l mấy người đi đường xn xao, họ nhận ra anh. Người C Hm Răng Giả c lần ln Truyền hnh ấy m, họ cầm nắm tay anh v xin chữ k như ca sĩ nổi tiếng. Họ rất trn trọng mời anh gh vo qun ăn của họ, v như thế chắc qun của cũng bn đắt như bn tm tươi.
Lc ny, anh ước ao được đi đy đi đ nhiều hơn. Nhất l giống như cc ca sĩ đi nước ngoi biểu diễn, anh ước mơ mnh cũng được đi Mỹ.
Top
nguyncongliet
Posted: May 14 2011, 01:43 PM


Nhm G7


Group: Thnh vin tch cực
Posts: 117
Member No.: 321
Joined: 2-December 10IIQuả l khng bao lu, Người C Hm Răng Giả được lời mời tham dự Hội Thảo Kinh Tế Thế Giới tại Mỹ. Anh được đi dự với đặc cch một khch mời danh dự, do sự ti trợ từ cc cng ty quảng co v nhất l sự vận động hnh lang từ ng Đặc Phi vin Lin Hiệp Quốc. Sứ mệnh khng c g hơn l học hỏi, tm hiểu buổi Hội Thảo v rt kết kinh nghiệm cho ring mnh. Ni chung l một chuyến đi du lịch khng hơn khng km.
Thế nhưng, vừa đặt chn ln đất Mỹ. Anh cố tm gặp ng chnh n Weinsteins- Chnh n Ta n Tối cao Lin bang Mỹ. Đến để phản đối việc bt đơn kiện của những Nạn nhn Chất độc Da cam thưa kiện cc Cng ty Ha chất Mỹ, l việc lm qu ư l tn nhẫn, thiếu lương tm của con người. Hnh động cuối cng của anh l nm hm răng giả vo người ng ta, may m ng ta trnh n được. Hm răng cắm phập xuống bn, rung rung như chiếc nĩa trong phim hoạt hnh Tom v Jerry. Cc nh bo quay phim chụp hnh cảnh ấy ( Một vi nha sĩ cũng lấy cảnh đ quảng co ni l răng của mnh lm). Cảnh st Mỹ (FBI), ngay tức khắc c mặt. Nhưng nhờ sự can thiệp của những tổ chức x hội tại Mỹ, anh được tại ngoại ngay sau đ.
Hnh tượng hm răng cắm phập trn bn mấy ngy sau được dựng tượng tại quảng trường Newyork. Việc anh lấy răng giả ra nm ng Weinteins, v ở Việt Nam xem răng giả l thứ dơ dy nhất. Ging giống như một nh bo Irắc nm giy vo ng Bus, v ở đ xem giy l thứ dơ dy. Hnh động ny xem ra người ta dễ bắt chước, chỉ trừ tụi nhỏ bắt chước chuyện g chứ chuyện đ th khng bao giờ dm lm. Anh nh bo Irắc bị bắt v việc dựng tượng chiếc giy cũng bị lật đổ. Cn Người C Hm Răng Giả th khng c hề g, cn Tượng "Hm răng giả" của anh được mọi người tham quan bi phục- Nhất l những sinh vin Đại học ở Washintoon.
- Nếu bạn c đi Newyork th gh đ thăm tượng đi đ lun thể, khng biết by giờ họ c sơn phết lại hay ph mặc cho mưa gi nhỉ?- Mọi người kho nhau l hy đến xem tượng đi đ một lần cho biết.
Ngay tức khắc trường đại học danh tiếng "B", nơi m cựu Tổng thống Bil- Clinton từng tới thuyết trnh. C lời mời đặc biệt tới Người C Hm Răng Giả v anh cũng được hộ tống đến đ như một Chnh khch. Đề ti anh ni chuyện trước sinh vin Mỹ l : Hm răng giả, nhưng thực ra anh muốn li ko sinh vin tranh luận đề ti "khủng hoảng kinh tế" tại nước Mỹ.
Anh ni với họ l người Việt Nam chng ti rất ư l tự nhin, c sao sống vậy v lắp ghp cuộc đời những g c sẵn, nn khuyết điểm thnh ưu điểm. Họ chưa hiểu lắm, anh đưa cho thấy một vi điển hnh cụ thể như:
- Chẳng hạn, một người bị mất hai chn. Họ tm cho mnh một chiếc xe lăn v thnh người bn v số rất đắt, một cng việc nui sống cả gia đnh mnh.
Họ vỗ tay khen ngợi người Việt Nam rất nhiều, nhiều mảnh đời được ghp lại rất kho, thnh một bức tranh m khng nơi no trn thế giới c được. Sinh vin Mỹ rất knh trọng nghe anh ni bi ni chuyện đ, họ gần như l những người được gia đnh v nh nước ưu i. Cn người Việt Nam tự chấp v, m cũng thnh được một ci o để mặc cho ấm.
- Kinh tế thế giới khủng hoảng, nhưng ở Việt Nam việc g đến cứ đến...C sao sống vậy. Khoảng vi năm trước, Việt Nam cn bị cấm vận mọi việc cn tệ hại hơn nhiều: Khng c ci o lnh lặn để m mặc, khng c những nhu cầu cần thiết tối thiểu như x phng dng để tắm giặt hoặc l kem đnh răng, khng c nhiều hng tiu dng như by giờ. Cớ g phải ngại đến việc khủng hoảng kinh tế, khng chừng trong ci rủi c ci may l cơ hội để đất nước chng ti bắt kịp thế giới...
- Ni vậy, như l anh mong rằng thế giới bị khủng hoảng?- Một sinh vin ln hỏi.
- Thế giới cũng đang khủng hoảng ti chnh chứ cn mong g nữa? Ti chỉ muốn chỉ ra l con người cần thiết phải nhanh chng thch nghi. C lẻ những người đ tri qua thời kỳ kh khăn, nay gặp vướng mắc họ nhanh chng bi quan chăng? Việt Nam chng ti khng bao giờ như vậy, suốt qu trnh chiến tranh v cũng như hiện tại, người Việt Nam đặc biệt l những người thch nghi.
- Đồng như vậy, nhưng chng ti chỉ thấy người Việt Nam chỉ thch nghi trở về trước, chứ thch nghi trở về sau th họ c vẻ chần chừ...Chẳng như, người Việt Nam chẳng chịu cải cch su rộng, thụ động trong việc by tỏ chnh kiến của mnh, thiếu tnh dn chủ trong nhn dn...
Người C Hm Răng Giả biết l đụng chạm đến đề ti nhạy cảm nhất ở Việt Nam, m người nước ngoi no cũng lấy đ để bu rếu. Anh tm cch chống đỡ:
- Anh c tin l dn chủ một lc no đ, nước Mỹ c khi cn c cht xu
- Anh nghĩ sao m ni vậy? Xin anh giải thch r...
- Anh thấy cc đế quốc hng mạnh trước đy như La M, Ba Tư, cũng như thời Alexandre đại đếBy giờ cc nước đ cn c cht xu.
- Chnh v dn chủ lm cho nước mnh hng mạnh, nhưng cũng nghĩ mnh dn chủ muốn cho cc nước khc bắt chước theo nn xm lấn cc nước khc. Bị cc nước chống lại, cộng với tiền ti phục vụ chiến tranh khng thể lo xuể, nn bị teo lại. Hiện tạiNước Mỹ khủng hoảng kinh tế c dấu hiệu phn cực v tan r Lin Bang by giờ
- Đ l việc nội bộ nước Mỹ. Nước Mỹ, từ thời ng Bus đến ng Obama quyết định tung ra một khoản tiền khổng lồ để cứu vn tnh hnh kinh tế nước mnh rồi.
- Nhưng vấn đề l họ lm như vậy c khc g cc nước X Hội Chủ Nghĩa trước đy từng lm, v họ từng c thnh kiến rằng: Nh nước can thiệp su vo nền kinh tế l một việc lm tri khoi, duy ch. Thế m họ vẫn lm, để đến khi bo ch ln tiếng ng Obama đang đưa nước Mỹ vo cng cuộc X Hội Chủ Nghĩa, th sự việc cng thm rối ren.
- Như vậy, nền kinh tế thế giới bản chất l ở đu? C thấy được bản chất th mới vạch ra được l thuyết. Vậy nn chăng dung ha giữa thuyết kinh tế X Hội Chủ Nghĩa v Tư Bản, l khi một thứ chưa ổn định th nh nước can thiệp v đu đ cả rồi th chuyển sang Tư Bản. Hay ngược lại.Vấn đề, ci no trước ci no sau hoặc đồng thời.
- Khi Lin X cực thịnh, người ta ca ngợi cng cuộc X Hội Chủ Nghĩa ở đấy. Rồi khi tan r, người ta ca ngợi cc nước theo đường lối Tư Bản v nhất l nước Mỹ. Bấy giờ người ta học theo nước Mỹ hoặc tm cch lm giống na n như vậy. Người ta đang cố gắng lm cho thật giống cng tốt, lấy l thuyết pht triển kinh tế Tư Bản ra lm kim chỉ nam, thực thi gần ging giống rồi... th đng một ci, chỉ một tập đon kinh tế lớn của Mỹ bị sụp đổ, ko theo cả thế giới uốn o theo. Như vậy th cả khối kinh tế thế giới tựa như một cơ thể liền lạc, một cơ quan nội tạng no đ bị thương tật ắt sẽ lm cho con người đ khập khiễng theo. Người ta cố gắng xem nước Mỹ l tri tim kinh tế, nếu vậy tim đau th coi chừng cả con người bị ng quị. Nếu vậy th nn c nhiều tri tim để trnh trường hợp xảy ra đ.
- Nhiều tri tim, vậy nước no l tri tim thứ hai: Nhật, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ hay Braxin?
- Hnh như người ta ngầm chọn nước no khng xm chiếm hoặc lăm le thế giới. Bởi v ai mạnh m gy hấn khắp nơi th người ta đương nhin sẽ khng bằng lng. Sự khng bằng lng ny r rng lịch sử thế giới đ chứng minh, từ Alexandre đại đế, Đế chế La M, Vương quốc Ba Tư vn vn. Một thời cực thịnh, m ai cũng biết l nhờ ở kinh tế cực thịnh nhưng rồi cuối cng, cai quản một lảnh thổ c cht xu. Nước Mỹ từ năm 1945, hết thời Tổng thống ny đến Tổng thống khc đều gy ra một cuộc chiến tranh. Kinh tế nước Mỹ hng mạnh nn rất dễ trở thnh anh cả, m hễ l anh cả thường hay dạy đời v c khi dạy đời cũng c ci đng ci sai. Cuộc chiến tranh Việt Nam v Irắc hon ton lm cho nước Mỹ khủng hoảng niềm tin, c hay khng từ đ lm cho nền kinh tế hiện tại trầm trọng? Một người đứng đầu đất nước, ni dối với dn chng bằng ti hng biện v vi php diễn thuyết, rồi xua qun đi đnh nước khc v xem như đ l việc lm đng nhất. Những người lnh đạo Tập đon cũng ni dối được, cả hai đều lm ảnh hưởng t nhiều đến kinh tế nước họ. Trong khi đ cc nước khc xem Mỹ như một tri tim v cố dồn mu về tim, th đng một ci tri tim bị bệnh hỏi sao khng ảnh hưởng chung ton cầu, khng kho nước Mỹ chỉ cn cht xu chăng? Lin bang Mỹ l một đất nước rộng lớn, ng Obama cho d đi tham quan chứ khng cần nghĩ ngợi mọi điều, suốt cả đời chưa chắc thăm tất cả cc nơi trn đất nước Mỹ, chứ đừng ni g đến xy cất hon thiện. Thế m thế giới đang trng đợi ng chỉnh chu nước Mỹ lại, bởi v đ l tri tim kinh tế của thế giới. V hnh trung ng gnh lun trch nhiệm xy dựng lại một l thuyết no đ để ổn định ton cầu, l thuyết đ l l thuyết no quả l cam go?
- Đặc trưng của nước Mỹ vừa lm nhưng cũng vừa chống, liệu một l thuyết mới ra đời?
- Thời đại ngy nay c một l thuyết no vững bền đến một trăm năm hơn, chứ mỗi một lần lột xc l mỗi một lần khủng hoảng quả l phải trả gi qu đắt. Nước Mỹ lun đi đầu lm đầu tu ko nền kinh tế giới đi theo, việc ny cho thấy gần như chỉ c một tri tim duy nhất. Vậy nn khắc phục nhanh chng tri tim bị lổi nhịp, nhưng vừa ứng cứu thị trường th ng Obama bị ch trch l đang lm X Hội chủ nghĩa trn đất Mỹ.
- Con người ta cho d thin ti mấy cũng chỉ chn muồi quảng độ từ 45 tuổi đến 60 tuổi, sau đ o uột rồi chết. Cho d c thin ti mấy đi chăng nữa, con người cũng cn nhiều thiếu st. Chẳng hạn như khng thể no c được php thần thng, ba đầu su tay để lm mọi việc cng một lc. Người ta nghi ngờ ng Obama thực thi việc kch cầu thị trường sẽ thất bại, ng th chối phăng rằng việc đ đ c từ trước từ thời ng Bus. Nghĩa l nhen nhm việc cứu trợ thị trường bằng số tiền khổng lồ c thể khng giải quyết được điều g, đi khi cn đem tiền đổ sng đổ biển. Thay v đổ tiền ứng cứu thị trường, rồi tranh luận như vậy l đang lm X Hội Chủ Nghĩa hay khng? Nn bắt đầu c một ci nhn mới, thiết lập một tri tim mới ngoi tri đất phng khi nước Mỹ bị ốm đau, nơi đ chnh l Sao Hỏa.
- Ci gđang ni đề ti nước Mỹ chưa hết, giờ leo ln đến Sao Hỏa sao?
Mọi người đang được giải thch chững chạc, bỗng Người C Hm răng Giả chỉ ln trời lm cho những người nghe ngng thời sự chới với. Họ đang đợi giải thch thm đi điều:
- Con người mỗi lc mỗi đng, tc động khủng hoảng dy chuyền lng vng như thế khng kho con người khng đặt chn ln được sao hỏa, m việc đ cũng cần thiết như lần chu u di chuyển sang chu Mỹ. Mỗi một lần con người di cư, thường tạo nn bộ mặt kinh tế đặc trưng, chẳng như nước Mỹ hiện tại đ sao? Vậy th hy nhanh chng ổn định tri đất v tạo cuộc di cư mới, khng c cuộc đua vũ trang no hay bằng cuộc đua ln sao Hỏa. Chắc chắn nước Mỹ đủ nhn lực tiền ti, giả như tiền ứng cứu thị trường vừa rồi. Tch đon đua bức ph ring, tạo nn một cuộc cạnh tranh gay gắt, một mũi nhọn cng nghiệp no hay bằng. Điều đ sẽ tạo c hc tr tuệ v ti chnh, đi khi sẽ lm cho người ta bớt tham lam (đang ln đỉnh điểm), đon kết nhau lại gip anh cả tiếp tục đi đầu.
- Nước Mỹ việc g cũng c thể xảy ra.- Trch lời ng Obama thường ni.
- Như vậy, tri đất sẽ l nơi thực thi Chủ nghĩa x hội. Cn x hội mới ở Sao Hỏa, l nơi cạnh tranh khốc liệt của Chủ Nghĩa Tư Bản. Đy phải chăng chnh l một l thuyết mới? Con người chắc chắn sẽ suy nghĩ nhiều vo điều ny. C điều, cc học giả đang ch đến hiện tượng m họ gọi l "Đồng thuận Bắc Kinh". Ở đấy khng được xem l một đất nước c dn chủ, lại l nước đi theo đường lối X Hội Chủ Nghĩa. Tri hẳn với những g m Mỹ đ lm v đang l nước pht triển nhanh v thnh cng.
Trong bi pht biểu ny Người C Hm Răng Giả pht hiện ra rằng, một nước đang hng mạnh nổi trội l Trung Quốc, chắc cũng đang muốn trở thnh một Đế Quốc. Anh chưng hửng v Việt Nam đang nằm kề, nghi ngại c g đ khng ổn với một nước lớn đang trỗi dậy.
- Nếu như c cuộc chiến hiện đại no xảy ra...- Người C Hm Răng Giả ngập ngừng- Ti gọi đấy l cuộc chiến tranh "Nguyn Liệu". Trung Quốc l nước c cng ph bỏ được ro cản hng ha nhờ hng ha gi rẻ, c thể ni l Trung Quốc chấm hết cho cc nước no cn "Bảo hộ mậu dịch"...nhưng cũng l nước sẽ khan hiếm nguyn liệu, c nguyn liệu ắt hng ha sẽ rẻ. Cc nước bắt đầu c dấu hiệu khởi tranh ginh nguyn liệu, hết sức trơ trẽn ...Nhưng ti cũng xin tạm ngừng tại đy. Cm ơn mọi người đ tạo điều kiện cho ti ni chuyện trước giảng đường nổi tiếng ny.
Anh tạm ngừng pht biểu su thm khi mnh chưa nghin cứu kỹ cc bước đi của một nước lng giềng đang c manh nha điều g đ chưa r rng. Sinh vin vỗ tay, chấp nhận thơi điểm kết thc vấn đề tại đ.

Top
nguyncongliet
Posted: May 14 2011, 01:44 PM


Nhm G7


Group: Thnh vin tch cực
Posts: 117
Member No.: 321
Joined: 2-December 10III

Họ ni l x cho bi ni chuyện của anh l năm ngn đ, nhưng về phng anh đếm tỉ mĩ lại mấy lần c 4 ngn bảy trăm rưỡi. L x m cũng "ăn gian", đừng tưởng l ở Việt Nam thi đu. Hoặc l my đếm tiền ở Mỹ ai ni chnh xc, cũng thiếu hụt như thường.
Những người Việt hiếu kỳ ở bn Mỹ cũng mong ngng gặp anh, mấy người Việt tha hương họ ni họ nhớ nh. Nhưng chuyện m họ quan tm nhất hiện giờ l việc Trung Quốc đang ph trương thế lực ăn hiếp Việt Nam mnh, về vấn đề Quần đảo Hong Sa. Đ l cu chuyện lm mọi người sục si, như Hội nghị Din Hồng khng bằng. Quả l vấn đề Hong Sa thật kh ni. Việt Nam c đầy đủ bằng chứng vật chứng, khẳng định chủ quyền của mnh, nhưng người Trung Quốc ngang nhin cng bố "Đường Lưỡi B" trn biển Đng.
- Lưỡi b liếm xuống cả Trường Sa...
- Nếu c lưỡi con b, vậy th con b đu?
Người c Hm Răng Giả nghe chuyện cũng tham gia vo.
- Trung Quốc chiếm Hong Sa của Việt Nam năm 1974. Thế nhưng, ai cũng biết khng c chuyện Trung Quốc ni với Việt Nam: " ! trả n!". Thưa kiện cũng vậy m phải đnh. Đnh nhau th lại c chiến tranh giữa hai nước, suốt mấy trăm năm mới vừa ho bnh lập lại, xy dựng kinh tế khong đạt th đnh nhau khng ai muốn. Vả lại, Hải qun Trung Quốc kh hng mạnh. Đnh qua đnh lại chết người cũng chẳng để lm g, trong khi kh hậu nng dần ln nước biển dng cao. C thể một lc no đ Hong Sa l một nổi phiền phức, chứ khng cn l một quần đảo xinh đẹp.
- Ni vậy ta khng c cch no lấy lại Hong sa sao? Bỏ lun ?
- Đng ra l cũng c cch- Người c Hm Răng Giả nhận định- Ta kết tất cả cc tu đnh c từ bắc ch nam, sừng sửng tiến thẳng ra quần đảo đ đi lại. Hải qun Trung Quốc khng dm bắn, m bắt tu th qu đng.
- Vậy th sao ta khng đồng lng lm vậy đi...
- Th đy l của ti, cn cấp độ Nh nước th họ tnh khc...M cũng khng biết nh nước mnh tnh sao nữa.
B con nhốn nho, cc bc gi cả si ruột si gan nhắc lại lịch sử Bốn ngn năm dựng nước. Từ Văn Lang cho tới thời đại Hồ Ch Minh, cũng thấy mọi người c phần am tường lịch sử cha ng.
- Sao m khng am tường...Lịch sử dn tộc m qun l mất nước. C người ni như vậy...
Thế l cuộc tranh cải xoay quanh quần đảo Hong Sa với lịch sử Bốn Nghn năm dựng nước. Lc ny Người C Hm Răng Giả c phần đăm chiu, nhổ mấy cọng ru cằm:
- Ti trở về nước, đợi Chnh phủ giải quyết bằng con đường ngoại giao như thế no...Nếu như Trung Quốc khng tn trọng Nghị Quyết về bin Đng của Lin Hợp Quốc, th ti sẽ đch thn đi gặp ng Đo mới được.
Mọi người vỗ tay tn dương, khoi ch:
- Được đ, anh đi đi. Chứ im ru b r thế ny sao được? Người Trung Quốc cho rằng ta sợ họ. Ni văng cả răng cho họ sợ.
Mấy người Việt bỏ nước ra đi, lm như mnh sốt ruột bị mất nước khng bằng. Họ cn quay sang trch cứ l Việt Nam khng lm g để hạn chế sự ph trương của Trung Quốc, m người Trung Quốc th quả l đang c những biểu hiện bnh trướng, khng kho th họ biến Việt Nam thnh một tỉnh của họ. Từ lu m mưu đ lun lun manh mn, cứ thay đổi một nh nước no đ đến giai đoạn hng cường th họ trở lại việc xm lấn bờ ci nước khc.
Nhn c một chuyến bay sang Bắc Kinh, Người C Hm Răng Giả mua một v sang Trung Quốc. Trn chuyến bay ấy, thấp thong một vi nh bo người Hoa pht hiện ra anh. Họ hiểu được mục đch chuyến đi của anh, nn viết tin chuyển fax tức tốc về nước. Khi đp my bay cứ ngỡ khng ai hay biết mnh tới Bắc Kinh, Người c Hm Răng Giả thấy c cả cc phi đon đứng đon mnh. Trong đ c cả ng Thnh Uỷ thnh phố Bắc Kinh, n cần ra cho đn (Thực ra, ng ấy xem xt Người C Hm Răng Giả pht biểu những g).
Họ nhanh chng đưa anh về khch sạn, chưa nghỉ ngơi lấy lại sức sau một chuyến đi di được bao nhiu. Cuộc họp bo tại Đại Sảnh khch sạn đang chờ đợi. Anh chấp nhận trả lời bo ch.
- Việt Nam chng ti c đủ bằng chứng lịch sử, khẳng định chủ quyền quần đảo Hong Sa l của Việt Nam. Mọi hoạt động của Trung Quốc, đều l tri với nguyn tắc quốc tế về ứng xử trn biển.
Mấy nh bo nhao nhao:
- Cu ni ny quen thấy mồ, nghe hoi. Xin ngi pht biểu cu ni no khc hay hơn đi, chứ ở Việt Nam mấy Bộ Trưởng ngoại giao trước cũng như by giờ, đều c cu ni đ thi .
- Ờ! Để xem...Ờ Quan hệ ngoại giao của Việt Nam v Trung Quốc c truyền thống lu đời, tốt đẹp. Chng ti mong rằng, Trung Quốc xem xt lại cc cuộc tuần tiễu trn biển. Bắt bớ ngư dn Việt Nam, tịch thu c của họ đnh bắt, cn cấm đon họ vo vng biển của mnh l sao? Theo như phn đon, c mập ở biển su bị dạt vo bờ miền Trung Việt Nam, c cả những loi c lạ chết nổi lều bều (Đ l những loi c sống su thẳm dưới biển su). Chắc chắn rằng tu ngầm của Trung Quốc hoạt động ở bn dưới.
Kết luận hồ đồ như vậy, cc nh bo xn xao. Bấy giờ người ta đặt vị tr của anh l g, để qui trch nhiệm lời ni "cn" vừa rồi c xứng tầm với một vị khch đến Trung Quốc hay khng? Đy l cuộc dạo ngoạn v anh cũng khng phải l một vị chức sắc no ở Việt Nam, chỉ nổi tiếng v c hm răng giả. Chẳng qua, bo ch lm rm beng ln nn người ta cho đn anh như một quan chức "Ngoại giao" khng chnh thức. Tựa như l những người dn bnh thường, bộc trực, muốn ni sao th ni.
Quan hệ Việt - Trung vẫn cn nồng nn lắm, cu ni ấy c ảnh hưởng bao nhiu đến quan hệ hai nước khng? " C sao ni vậy!"- Người C Hm Răng giả thấy mnh đ lỡ lời, d sao mnh cũng chẳng l g nhưng ci tm của mnh chỉ mong hai nước khng c chiến tranh xảy ra m thi.
Ngay tức khắc, ng Thnh Uỷ Bắc Kinh c mặt. ng Thị Trưởng thnh phố Bắc Kinh, được khuyn l khng nn mời anh tham quan Thin An Mn như dự định lc ban đầu, cho anh bỏ ci tật ni năng "lan man". Kh khăn cho anh, nhiều người cho anh l người đại diện trong việc Thương Thuyết về cch ứng xử trn Biển Đng của Trung Quốc. ng Thnh Uỷ ra mặt.
- Anh biết Trung Quốc ngy hm nay c tiềm lực qun sự rất hng mạnh, nhất l Hải Qun. Cớ sao, anh cn đi hỏi lấy lại Nam Sa ( Hong Sa) l sao?
- Ờ...Th... của chng ti th chng ti đi lại thi...
- Đi th đi chứ đời no Trung Quốc trả...
- Tụi tui cũng biết vậy rồi, nhưng vấn đề l Trung Quốc mở rộng đường bin giới trn biển. Đường viền Lưỡi B đ liếm mất thm vi đảo của chng ti.
- Những đảo đ l của trung Quốc?
- Sao l của Trung Quốc được...
- Chng ti c sức mạnh, ni được l phải được.
- Ni thế l khng c luật lệ g cả, mnh phải c nghĩa vụ bảo vệ luật lệ quốc tế chứ.
Hai bn như hai kẻ gy hấn, bn no cũng muốn chứng tỏ mnh đng, rất dễ sừng sộ với nhau. Người C Hm Răng Giả yếu thế hơn, nhưng trước mặt cc nh bo ngậm đắng nuốt cay l khng được. Nn cố lựa lời phn trần.
- Nước no c một nền kinh tế hng cường, th lại c như l ph trương. Nhớ lại Chiến Tranh Thế giới thứ 2, chnh v điều đ m Đức Quốc X lớn lối muốn chia lại thuộc địa m xảy ra chiến tranh, rồi bị cc nước Đồng Minh đnh cho tơi bời. Thay v Trung Quốc khng lo những việc trong nước như Tn Cương, Đi Loan v đồng thời chăm lo cho những người bị động đất, th lại mở rộng ảnh hưởng xuống pha Nam.
Cc nh bo thấy anh c vẻ nghẹn ngo, bộc bạch nghe c phần cũng đng. Họ h hoy viết vo sổ tay v cắn đầu bt suy ngẫm. Khng biết ai đ bổng cắc cớ thăm d lm cho sự việc trở nn gay cấn nữa:
- C vẻ anh muốn so snh Trung Quốc với Đức Quốc X...
- Trời...- ng Thị trưởng Bắc Kinh đỏ mặt ta tai, la tong ln.
Người C Hm Răng Giả từ tốn trả lời:
- Đu dm...Ti chỉ lấy lịch sử để phn trần thi. Giả như tiếp tục nhn lại lịch sử Bốn nghn năm dựng nước, chng ti cũng từng bị đất nước Trung Hoa xm lấn, khi m cc tập đon Phong Kiến của họ hng mạnh. Nhưng c một điều lạ l, cứ hễ họ xm lấn Việt Nam, th ngay tại nước họ c chnh biến. Tựa như trời đất đ quyết định vậy rồi, Việt Nam l một đất nước do trời tạo dựng. Trời l vậy rồi, nhưng cc nh Hn, Tống, Nguyn, Minh đều khng để . Nh Thanh khng xm lấn nn lu hơn hết, mong sao người Trung Quốc ch chuyện đ.
Đến đ, tất cả nh bo c mặt ở đại sảnh xo so, khng cn nghĩ ngợi anh l ai nữa. Dần d, họ điểm chỉ ra chỗ anh tr ẻo Trung quốc c "chnh biến". ng Thnh Uỷ nổi xung, tựa như anh l người khuấy động đất nước Trung Hoa bnh yn vậy.
- Đu c...-Người C Hm Răng Giả cố phn trần- ti ni l, chừng no Trung Quốc gy hấn với mấy nước xung quanh ka. C chiến tranh th sẽ c tổn hại kinh tế, nếu như c chủ trương đ th thin tai hay động đất. Thay v lấy tiền đ lo cho dn ngho, cộng với việc chi ph cho chiến tranh thử hỏi Chnh Thể no được nhn dn cho tồn tại lu di.
- Như vậy hiện tại theo anh thế no?
- ti l, thời Phong Kiến đ qu sai lầm, đừng nn lặp lại. Ngoi ra, Trung Quốc cứ nghĩ ti nguyn ở thềm lục địa l của mnh, cn cc nước khc khoanh tay đứng nhn...Chống qua chống lại, thm tốn km hai bn. Trung Quốc lm qu coi chừng "chng ăn", Mỹ can thiệp vo. Họ c quyền lợi lưu thng trn biển Đng đ chứ. Việt Nam chng ti ni trại từ "biển Đng" thnh "biến động", hai chữ như gần giống nhau. V vậy, ngồi vo bn đm phn hay hơn...
Xung quanh lắc đầu, chỉ thng thng cảm cho anh l đường di mệt mỏi nn pht biểu "từa lưa".Với cch ni chuyện như vậy, khng ai chịu nổi với Người C Hm Răng Giả. Họ khng thấy anh c một t tẹo văn chương no, đi ni tay đi với anh cũng bằng như khng. Bổng ng Thị Uỷ thnh phố Bắc Kinh lạnh lẽo:
- Ngy mai, phải trục xuất anh về nước. Ngoi ra, phải tịch thu hm răng của anh ta. Cng cụ ph hoại đất nước Trung Hoa đon kết.
Phn cu ấy xong, ng ta bỏ ra ngoi. Cnh nh bo cũng tản hng, khng biết ai bổng phao tin c một người nổi tiếng đến Trung Quốc, lm họ nho nho phỏng vấn những chuyện g đu. Hỏi ra, người c Hm Răng Giả chẳng qua l người c hm răng giả. By giờ th bị tịch thu rồi khng thể no ni tri tri được. Tối hm đ, Người C Hm Răng Giả chẳng dm bước ra khch sạn một bước no. Cuối buổi tối, một c điện thoại tới cho biết l giờ bay về Việt Nam, anh khỏi cần mua v v mọi thứ đ lo xong đu đấy rồi.
Cuối cng, Người C Hm Răng Giả phải về nước v hm răng của anh bị tịch thu để lm chứng cứ. C người an ủi, chắc l sẽ được trưng by trong Viện Bảo Tng Bắc Kinh. Như vậy, kế hoạch gặp ng Đo coi như ph sản...
Top
nguyncongliet
Posted: May 14 2011, 01:47 PM


Nhm G7


Group: Thnh vin tch cực
Posts: 117
Member No.: 321
Joined: 2-December 10IV


Về lại Việt Nam, tuy bị mất một hm răng nhưng Người C Hm Răng giờ đ l đại gia răng giả nn khng mấy kh khăn gắn lại một hm mới. Thế nhưng c vẻ như hm răng mới khng mấy "thn thiện", chỉ tổ ni xấu người ta.
Cc cng ty cạnh tranh nhau thiếu lnh mạnh, mong muốn c một người c tiếng ni quyết định ni xấu người khc để hng ha của mnh bn chạy. Anh ni sữa đ giả, th mấy ngy sau sữa đ rớt đi, ế ẫm chưa từng thấy. Bng ln rất nhiều việc như cả truyện tranh sch ảnh, ni xấu đu l dnh đ. Đến độ đi tham quan đại lộ Đng ty, anh ni chơi thi: Lm g m khng c ăn giọng trong ny!. Liền sau đ, nước Nhật phanh phui vụ PCI dnh chấu mấy quan chức Việt Nam. Họ đi điều tra bằng được những người lin quan, rồi mới chịu nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam. Cc hạng mục cng trnh bnh thường đ chậm, nay gặp phải việc điều tra ny thm rắc rối. Nhưng người dn Việt Nam biết vụ việc kh m m nhẹm như những vụ khc, lần ny "đụng" phải tiền viện trợ thu từ thuế người dn Nhật, rồi đem đi vỗ bo cc quan chức Việt Nam l khng được. Nước Nhật nổi tiếng về việc cc nhn vật chnh phủ khng lm hi lng dn nước họ, họ đi từ chức cho bằng được. Ci hay của họ l cản trở ngay việc lm ẩu tả, khng đng lời hứa v khng xứng đng ngồi ở những chiếc ghế cao nhất. Cho nn, việc ny cho d Nhật c muốn quan hệ với quan hệ Việt Nam lu di th đừng c hng m nhẹm, người dn Nhật dứt khot lm cho ra lẽ.
Việt Nam đương nhin l hứa sẽ tm bắt người no vi phạm, nhưng những quan chức cấp cao no nhận hối lộ th cần c bằng r rng, đợi đi...
Cn việc viện trợ cho Việt Nam, th người Nhật ni l đ k kết. Vấn đề khng phải l cắt viện trợ m tạm thời ngưng lại để tm người c tội. Họ chuyển hồ sơ sang Việt Nam v ni l đợi khi Việt Nam xử l đng hong đu ra đ, người dn Nhật hi lng th họ sẽ tiếp tục viện trợ. Như vậy l cn lu, v yu cầu tm ra quan chức tham nhũng khng phải một sớm một chiều. Người dn Việt Nam cũng sốt ruột khng km người dn Nhật, bấy lu nay họ biết cc quan chức đều c dy mơ rễ m chằng chịt, leo ln vị tr cao nhất trong Chnh Phủ đều từ đ. Cho nn nhất thiết phải thương lượng lại với nước Nhật về viện trợ ODA, cần thiết giải ngn ngay nếu khng th cc cng trnh đều chậm trễ, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dn. V vậy, mọi người mong ngng c ai đ đi thương lượng v họ sẽ sẳn sng đng gp để cho người đ sang Nhật thương lượng.
Bấy giờ, mọi người tnh tới tnh lui khng ai ngoi Người C Hm Răng Giả. Họ cần anh đi Nhật gặp Hong Thi tử, nhiệm vụ của anh l thuyết phục nước Nhật nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam.
Việc đưa sứ giả sang Nhật được Chnh Phủ Việt Nam chấp thuận, đy l cơ hội để cho Người C Hm Răng Giả trổ ti ngoại giao.
- Ngy xưa Phan Bội Chu từng c sang Tokyo du học nhưng bị từ khước rồi. Hm nay Việt Nam cũng như người xưa đều mong ngng học tập nước Nhật, pht triển kinh tế thần kỳ như nước Nhật.
Anh được mời vo Hong Cung Nhật Bản, ngơ ngc trước vẻ đẹp lộng lẫy của cung đnh nh vua. Mở miệng h ra sao đ, răng rớt ra nhiều lần. V việc ny thường xảy ra, nn mi anh kịp bập lại v chỉ cần ngước ln l anh c thể giữ v đưa lưỡi gắn lại như chuyện bnh thường. Song người ta cho l anh c ti v người ta giới thiệu anh l người c Hm Răng Giả nổi tiếng nhất Việt Nam.
Hong Thi tử đến bắt tay v m chầm: Cho d thế no đi nữa, Quan Hệ Nhật-Việt mi mi bền chặt. Hong Thi Tử ni vậy, để đp lại tấm chn tnh của người Việt Nam từ trước tới giờ, rồi đồng nhận lời mời của anh l sẽ sang thăm Việt Nam trong nay mai. Lc đ, Hong Thi Tử sẽ đem đến phần qu cho Việt Nam khng g khc l nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam.
Tnh huống bị cắt viện trợ nếu khng c anh th gay đy! Cuối cng, Hong thi tử Nhật Bổn chấp nhận chuyến thăm Việt Nam. Anh trở về nước tiếp nối những thnh tch vang danh, ti ngoại giao được nhiều người ghi nhận. Anh gặp b Tn Nữ N để học hỏi thm ti ngoại giao của b, nhất l vốn ngoại ngữ của b, phong thi chững chạc của b v nhất l sự thầm lặng đến pht cuối khi người ta biết b th b đ tới tuổi hươu rồi. Anh bắt đầu học tiếng Anh, nhưng nhận thấy cc trường đại học dạy sinh vin mấy năm trời m khng ai ra trường c thể dng tiếng Anh lưu lot được. Vả lại răng anh thế ny trước sau g cũng ni ngọng, tiếng Việt cn ngọng nghịu th dng tiếng Anh lưu lot c ci g đ khng ổnĐể bnh vực mnh, Người c hm răng giả đưa ra mấy l do:
- Tại sao người Anh khng học tiếng Việt, lại phải đi học tiếng Anh. Trong khi những người Anh đều trở thnh gio vin tiếng Anh giỏi, th ở Việt Nam ngho rớt mồng tơi, lương bổng khng cao, lm được bao nhiu tiền đều tới trung tm tiếng Anh đang mọc ln như nấm, đo tạo kết quả khng được bao nhiu. Người Anh chỉ cần đi chơi, m cũng c tiền nn họ thch đi du lịch nhiều v cc nước ngho lại lần nữa khng lấy họ được đồng no. C cơ hội đi du lịch đến cc nước ngho kh m khng mất tiền, vậy c phải đồng bảng Anh cao gi l v người Anh khng cần thiết bỏ tiền học tiếng Anh?
By giờ, anh muốn nghin cứu sang lĩnh vực ti chnh.
Người C Hm Răng Giả hnh như xen vo lảnh vực no, l lảnh vực đ rối ren ln tất cả. Sau khi nước Mỹ khủng hoảng, việc sụp đổ ti chnh bắt đầu ly lan sang cc nước khc. Việt Nam cũng bắt đầu thấy c nhiều cng ty sa thải cng nhn v ph sản. Anh ni với Chnh phủ phải cứu trợ thi, cho bao nhiu th cho. Chnh Phủ xem xt đồng kch cầu 6 tỉ USD. Nhưng kch cầu vo đu xem ra l bi ton cn nan giải, nhiều lời bn bạc trn bo Người Lao Động muốn Hiệp lực vượt sng cho kiến rằng: Chnh phủ nn kch cầu vo nng thn, cn cụ thể thế no th Chnh Phủ đề ra phương cch. Ring anh th nghĩ ngợi nhiều, thỉnh thoảng Người C Hm Răng Giả cũng rối tr chứ, ti cn hoi thấy cũng chn. " Căng qu! Cuối cng, chnh phủ kch cầu vo đu vậy?"- Anh tự nhủ thầm, đi như thoi đưa giữa cc doanh nghiệp, nng thn v chnh phủ. Khng biết mnh khng c tầm nhn hay khng giỏi về kinh tế. Anh thốt ln: Ủa! Nước mnh đu c bị g đu?. Vậy m rần rần trn bo ch, chắc l v cc doanh nghiệp muốn đỏng đảnh để được chia phần. Đng l c một vi cng ty nhỏ v vừa giải thể, m nếu như khng c khủng hoảng họ cũng giải thể, v họ lm ăn ịch đụi từ trước tới giờ: Cũng thiếu lương cng nhn, cũng khng mua bảo hiểm cho họ, cũng bắt tăng ca đầu tắt mặt tối m khng tăng lương. Trước sau g cũng tn rụi, ci g cũng nhn tm trn hết. Khủng hoảng chẳng qua l dịp sắp xếp lại cơ cấu sản xuất, mấy cng ty lm ăn gian dối tựa no cy kim trong bọc lu ngy cũng li ra thi. Sắp tới, Hong Thi Tử Nhật Bản sẽ đi thăm Việt Nam. Anh cần nghỉ ngơi vi ngy, c khả năng Hong Thi Tử sẽ mong muốn gặp anh nữa đ.
Top
nguyncongliet
Posted: May 14 2011, 01:48 PM


Nhm G7


Group: Thnh vin tch cực
Posts: 117
Member No.: 321
Joined: 2-December 10VI


Đôi khi con người ta không biết mình muốn gì: Lẽ phải hay chính nghĩa nào đó. Đôi khi không biết mình làm như vậy có đúng không? Hoặc không làm gì cả thì coi được không? Cái lý luôn đòi hỏi mình phải bám theo nó suốt đời, nó hiện diện ngay từ lúc vừa thức dậy, người ta hồi tưởng ngay những lý do của mình, mới xác định lại mình ở tại vị trí nào trong đời. Nếu không, thì con người mình rất chao đảo.
Tôi trở về nhà với vợ được vài hôm, làm huề với vợ và muốn mọi thứ như đêm tân hôn. Sau những đêm dài ngủ như chết, tôi thức dậy nhìn quanh căn phòng vừa thấy gì đó quen thuộc nhưng đồng thời cũng xác định xem mình đang ở đâu, vị trí không gian và thời gian của cuộc đời mình. Tôi nghiệm lại cách sử xự của nữ nhà thơ, à thì ra nàng "chọc giận" để cho vợ chồng tôi hạnh phúc. Cái tốt của mọi người đa dạng thật, ít nhất là trong băng nhóm văn thơ luôn có cách làm hết sức sáng tạo. Cuộc đời, chắc chắn sự sáng tạo phải luôn tồn tại. Sáng tạo mới đem lại cho xã hội những điều thích nghi với hoàn cảnh mới nhất mà mỗi con người có trong đó. Cho nên, cuộc đời luôn luôn phải có giới văn nghệ sĩ, làm điều này điều nọ khác thường ắt sẽ có những điều hay lẻ phải tiếp diễn.
Tôi lại xác định mình không thể dừng lại, mà vẫn phải viết văn. Dù cuộc sống lỗ lả hơn bất cứ những cuộc đời của nhiều người khác. Lúc này, tôi đang cố hình dung rằng, nên ở lại với vợ và con mình. Hay mình lại tiếp tục bay nhảy, máu phong lưu lại nổi lên.
- "Ăn giọng" đã rồi muốn bay à? Tổ cha mấy tay đàn ông phong lưu...
- Hừm...Pin nào cũng phải sạc...Vừa vừa phải phải thôi chớ. Muốn bóc lột mình tận xương tủy hay sao...
- Anh đúng là kẻ không giống ai, nói chuyện nghe cũng không khoái lỗ tai...
- Anh "làm phước" cho em như thế đủ rồi...
Vợ chồng đang lục đục, tới trưa thì cô giáo dẫn thằng con tôi về. Cô mắng vốn chuyện gì đó, chắc là đánh nhau nữa đây.
- Có chuyện gì không cô...
Cô giáo có vẻ hốt hoảng, tuy là giáo viên nhưng tôi thấy cũng có vẻ gì đó không trầm tĩnh lắm.
- Anh chị ơi! Nói nhỏ nghe nè...
- Chuyện chi cô cứ nói đi...
Đợi đứa con tôi vào nhà trong, cô giáo thủ thĩ:
- Hai người kín đáo giùm, thằng bé thấy hết ráo. Ba nó về, vui quá hay sao ấy, kể cho mấy bạn cùng lớp nghe kỳ cục lắm.
- Đâu có đâu!- Hai vợ chồng tôi chối leo lẽo- Tụi tui có gần gũi nhau bao giờ...Đâu có đâu phải không em...
- Ờ...Có đâu...
- Chặc...Biết lắm mà. Mới đầu, tôi gợi ý từ "cái mềm" để mấy em dễ hình dung. Tôi bảo: "Các em à! Trên mình mẹ em là gì!". Thằng con anh giơ tay nhanh nhất, nó nói: " Trên mình mẹ là ba em!".
- Tại cô nghĩ ngợi lung tung, tôi với mẹ nó cũng giỡn thôi...
- Giỡn gì mà giỡn...Tôi hỏi nó thấy khi nào? Nó kể là trong đêm thấy mấy lần, tôi thôi không hỏi nữa chứ hỏi nữa là nó còn nói nữa. Anh chị vừa vừa thôi, nói năng trước lớp như vậy còn gì em dạy bảo mấy em học sinh nữa...
Cô giáo mặt đỏ ững, chưa chồng nên có gì đó phẫn nộ. Tôi thú nhận:
- Ờ thì cũng tại mẹ nó không à! Ẩu tả quá...Mình viết văn mong đời nhận thấy vẻ đẹp cao cả, ai dè người ngoài biết toàn những chuyện nhơ nhuốc, ghét quá...
Cô giáo về, thằng con tôi ngồi thu mình đang vẻ vẻ gì đó. Vợ tôi bước vào trong tìm thằng con, thấy nó vẻ trên giấy già đó la làng lên:
- Trời ơi, hết nói nổi...Ba nó coi nó vẽ nè...
- Hả? Con thấy cái này ở đâu mà vẽ hả?
Tôi không còn giấu nổi nóng giận, bộp tay cho nó một cái. Thằng bé méo xệch nhìn tôi xa lạ ngay, như trước giờ nó vẫn không có cha.
- Ở đâu nói!- Tôi dứt khoát phải dạy nó liền, mấy cái việc nhìn thấy bậy bạ rồi còn vẻ nữa thì dứt khoát phải làm cho nó hiểu rõ- Thấy ở đâu nói, không nói là ba đánh nữa, hả?
- Trong buồng ngủ...
- Hả? Thấy trong buồng ngủ- Tôi sửa lại cái quần, rồi hét như không muốn nghe- Nói, tại sao thấy...
- Dạ! Con thấy hồi tối...Mẹ cầm hoài...
- Quá xá nó rồi...Thấy sao vẽ vậy à...
- Dạ! Cô giáo bảo vậy mà...Cô bảo là vẽ cây kéo, mẹ hay cắt giấy ghi đề...
- Ủa!
- Ờ!
Tôi với vợ tôi ngả ngữa, thì ra thằng bé vẽ cây kéo. Tay chân nó lọng cọng vẽ không khéo mà hai vợ chồng sốt ruột tưởng nhầm là vẽ bậy. Tôi dịu giọng, biết mình hiểu oan sai thằng bé...
- Cho ba xin lỗi...
- Ba đi đi...Con không cần ba. Ở đây trước giờ con có bị đánh đòn đâu...
Tôi nhìn vợ, thực sự việc nuôi dưỡng con cái phải theo dõi việc lớn lên từng chút một mới hiểu nó.Tôi buồn buồn, rất mong rời nhà sớm bước ra đi ngao du mọi miền đất nước. Viết văn nổi danh, thì phải hy sinh một cái gì đó. Phần lớn các nhà văn khó mà tròn trịa được hai điều. Vợ con hạnh phúc và văn chương lẫy lừng, chỉ một mà thôi nên sẵn dịp tôi kiếm chuyện để đi.


(còn nữa)
Top
« Next Oldest | Bi viết của bạn | Next Newest »
DealsFor.me - The best sales, coupons, and discounts for you

Topic OptionsHosted for free by zIFBoards* (Terms of Use: Updated 2/10/2010) | Powered by Invision Power Board v1.3 Final © 2003 IPS, Inc.
Page creation time: 0.3239 seconds | Archive