Create a free forum in seconds.
zIFBoards - Free Forum Hosting
Welcome to Phongdiepnet. We hope you enjoy your visit.


You're currently viewing our forum as a guest. This means you are limited to certain areas of the board and there are some features you can't use. If you join our community, you'll be able to access member-only sections, and use many member-only features such as customizing your profile, sending personal messages, and voting in polls. Registration is simple, fast, and completely free.


Join our community!


If you're already a member please log in to your account to access all of our features:

Name:   Password:


 

 biển v thơ b trong ti, tản văn
kimkiss
Posted: Jul 3 2010, 04:38 PM


Thnh vin


Group: Thnh vin tch cực
Posts: 10
Member No.: 286
Joined: 16-April 10

Lần đầu tin ti đứng trước biển l khi cn l một c b con chừng năm su tuổi. Hơn 20 nămKhoảng thời gian qu di để lng qun đi nhiều thứ. Nhưng ấn tượng lần đầu tin với biển ấy chẳng hiểu sao cứ vẫn cn đậm nt. Cn nhớ khi bn chn nhỏ b của mnh chạm vo những đợt sng tung bọt trắng xa đầu tin, ti đ sợ hi v khc tht. Thật ngốc nghếch! C những em b cn nhỏ hơn ti. Chng ở khắp nơi, tung tăng chơi đa cng bọt sng, chạy đuổi nhau trn nền ct trắng mịn lm in r những bn chn b xu. Chng khng hề khc d c thể cũng l lần đầu trước biển. Ba mẹ qu yu thương ti. Họ chẳng để ti chạm lại vo bất cứ thứ g khi biết con gi mnh khng thch hoặc sợ hi n. V vậy, ti vẫn sống bn cạnh biển, nghe trong mi gi vị biển mặn nồng vo những trưa h oi ả. Nhưng với biển, ti l người xa lạ.
10 tuổi. Ti viết trong bi thi học sinh giỏi Văn cấp thị của mnh rằng: Ti rất yu biển. Đ khng phải l một lời ni thực! Người ta khng thể rất yu một ci g khi m bản thn chẳng hiểu g về n cả. Với ti, biển cũng l một người xa lạ.
C lẽ cũng sẽ mi l thế nếu một ngy kia ti khng tnh cờ gặp n: một thằng nhc đen nhẻm, mắt to, tc xoăn tt v nụ cười khoe những ci răng nhỏ, trắng bc. N ngồi ngay bn trn, hay quay xuống nhn ti ni: Cho mnh mượn..
C lẽ rồi cũng sẽ chẳng c ấn tượng đặc biệt g về n đu!( ngoi ci chuyện mượn đồ).
C lẽ rồi n cũng như bao người bạn khc đ đi qua trong tuổi thơ ti
Nếukhng c ci ngy n đỡ ti dậy bn ngoi bậc cửa lớp.
Ti rất hay bị ng. Mỗi khi ng lại thường ng rất đau v cơ thể thiếu đi một đi tay khỏe mạnh như bao người bnh thường khc. L một người t ng qu nhiều lần, ti chẳng thể nhớ nổi lần đ tại sao mnh bị t xuống. Một đứa bạn nghịch ngợm x phải? Hay một ci vấp chn...Cũng c thể lắm chứ! Chỉ nhớ duy nhất một điều: đ l lần đầu tin một người bạn đỡ ti dậy từ nền đất dơ bẩn v lấy tay mnh lau nước mắt cho ti.
N vẫn hay quay xuống nhn ti cười khoe mấy ci răng nhỏ, trắng bc: Cho mnh mượn. Nhưng ti đ khng cn nhớ về n như một đứa bạn hay mượn đồ.
Cng ngy ti cng phục n. 14 tuổi. Đạp xe gần 10 cy số để được đến trường, lc vo lớp cũng l lc tc v o n bết mồ hi dưới ci nắng trưa đổ lửa. 14 tuổi. Sng lăn lc nơi bi c, tối lễ mễ một thng đậu phộng luộc bn dạo cho người đi chơi biển. 14 tuổi. Thế giới của n v ti l hai đường thắng song song gặp nhau nhờ một điểm chung duy nhất l lớp học.
N hay kể ti nghe về biển, về người bạn lớn cng tn với n. N bảo: biển mnh mng lắm, hiền ha m cũng đng sợ lắm. Biển cho gia đnh n những ngy ấm no từ con thuyền ba ăm ắp c. Biển ha cng lời mẹ ru giấc nồng cho anh em n từ lc nằm ni. Biển m ấp, cất giữ mơ ước, buồn vui n chỉ dm th thầm cng sng. Nhưngbiển cũng thật tn nhẫn biết bao khi để thuyền ba n mi mi khng trở về sau một cơn bo lớn. Một lần, n đem cho ti một vỏ ốc trắng, trn vo. Thần may mắn của Biển đ nha!. Thật lạ, từ ngy đeo con ốc ti t khi no vấp ng.
V cũng thật lạ, chẳng biết từ lc novới ti, biển chẳng cn l người xa lạ.
Một ngy ngập nắng ti lm ba mẹ mnh ngạc nhin khi ni với họ rằng: Con muốn ra biển!
Thật tuyệt vời biết bao khi chạm vo biển! Chạm vo ln nước xanh ng nh mu ngọc bch, để con sng mềm ve vuốt bn chn. Ti say sưa trong khc ht của hng dương vo những chiều lộng gi. Chạy cng n trn bi ct mềm như một mi tc của đại dương xanh, rượt bắt những ch cng c mấy ci chn b xu m nhanh thoăn thoắt.
L n v ci vỏ ốc trăng trắng n tặng đ truyền cho ti tnh yu biển.
15 tuổi. Ti ra biển sau một ngy ging bo. Giữa mun trng con sng, giữa khng gian xanh trải di như đến tận chn trời, ti lại thấy n. Trn con sng xa nhất, n vẫy tay cho ti v mỉm cười. N đ theo sng đi vo lng biển bao la khi chỉ cn gần một thng nữa l đến k thi chuyển cấp. Ti ln lớp, tập lm quen với việc chỗ ngồi trước mặt mnh bỏ trống v giờ ra chơi vắng một tiếng cười đa. Thầy hiệu trưởng đọc tn n trước ton trường trong buổi cho cờ đầu tuần: Bạn Trần Văn Biển lớp 9A đ qun mnh dũng cảm cứu hai em nhỏ tắm biển bị sng đnh ra xa. C gio chủ nhiệm lau nước mắt khi pht phiếu lin lạc cuối năm cho cả lớp. Trn bn c vẫn cn một tấm phiếu mu vng nằm ngơ ngc. Chắc n cũng nhớ, cũng đợi một bn tay, một nh mắt rạng rỡ v lời ni như reo: Biển được học sinh giỏi rồi!...
Những năm thng ấu thơ rồi cũng đi qua. Trong ti hnh trang bước vo đời của mnh, ti lun mang theo hnh ảnh n- như một miền nhớ, một dấu khắc khng dễ g phai nhạt.
26 tuổi. Ti khng cn nhớ đ bao lần mnh khc hay cười trước biển. Chỉ biết mỗi lần từ biển trở về l một lần ti như được tiếp thm sức mạnh, để tự mnh đứng dậy từ những kh khăn, để chiến thắng con người yếu đuối trong ti m vững vng bước tiếp, khng bao giờ vấp ng.
Mi mi biển l một mu xanh hy vọng. Mi mi sng l những đứa trẻ con đm ngy chạy đuổi nhau ng vo bi ct. Biển khng c tuổi, cũng chẳng thuộc ring về bất k ai. Nhưng với ti, với mọi người nơi thnh phố biển, đều tồn tại trong những hồi ức đẹp đẽ tuổi thơ một biển của ring mnh- Biển của một thời để nhớ!
NTKH
PR, 8/5/10
Top
« Next Oldest | Cu lạc bộ văn học | Next Newest »
DealsFor.me - The best sales, coupons, and discounts for you

Topic Options Quick Reply
Hosted for free by zIFBoards* (Terms of Use: Updated 2/10/2010) | Powered by Invision Power Board v1.3 Final © 2003 IPS, Inc.
Page creation time: 0.1133 seconds | Archive