Free Forums with no limits on posts or members.
zIFBoards - Free Forum Hosting
Welcome to Phongdiepnet. We hope you enjoy your visit.


You're currently viewing our forum as a guest. This means you are limited to certain areas of the board and there are some features you can't use. If you join our community, you'll be able to access member-only sections, and use many member-only features such as customizing your profile, sending personal messages, and voting in polls. Registration is simple, fast, and completely free.


Join our community!


If you're already a member please log in to your account to access all of our features:

Name:   Password:


 

 truyện ngắn: "Chiều ngoại ô lộng gi
kimkiss
Posted: Apr 16 2010, 02:31 PM


Thành viên


Group: Thành viên tích cực
Posts: 10
Member No.: 286
Joined: 16-April 10Tôi nhận được lá thư cuối cùng của anh vào một chiều Sài G̣n bất chợt đổ mưa. Chợt nhớ cơn mưa ngày đầu thu anh tiễn tôi ra ga để vào thành phố làm cô sinh viên năm nhất. Khi ấy mưa rơi ướt đẫm một bên vai chiếc áo xanh công an anh mặc, mưa ngập trong mắt tôi, chảy vào hồn tôi thành nỗi buồn da diết của buổi chia tay, trộn lẫn cùng bao nôn nao chờ đón chặng đường phía trước.

Tôi nhớ đôi tay anh ấm áp cầm lấy tay tôi, nhét vội chai dầu gió xanh lúc tàu gần chuyển bánh: "Mưa lạnh lắm, Út đánh dầu vào cho ấm, nghe không". Nhớ cái dáng cao gầy cùng bàn tay vẫy dần dần xa khuất qua ô cửa tàu mờ mịt trong mưa. Và nhớ cảm giác lẻ loi, chới với giữa toa tàu đông đúc những khuôn mặt xa lạ. Nhớ cả ḍng nước mắt mặn chát rơi xuống môi ḿnh, ướt nḥe trên ḍng tin nhắn anh vừa gửi: "Út cố lên! Đừng vừa khóc vừa trả lời tin nhắn anh đấy nhé!"...
Vô vàn nỗi nhớ có thể và không thể gọi tên cũng chẳng biết phát xuất tự lúc nào, chỉ chực vỡ ̣a, ngập tràn tâm trí mỗi lần tôi nhận được thư anh. "Chẳng ai như anh em ḿnh nhỉ! Giữa thời đại công nghệ thông tin mà cứ thích ngồi viết thư. Mấy thằng bạn cùng cơ quan nói anh lẩm cẩm giống mấy ông già xưa...
Viết cho em gái chứ có phải người yêu đâu mà vẽ vời ra đến hai ba tờ giấy. Anh th́ lại thấy như thế vẫn c̣n chưa đủ. C̣n bao nhiêu chuyện muốn kể với Út, bao nhiêu điều muốn hỏi Út... À! Hôm qua anh có ra thăm "vương quốc xanh" của tụi ḿnh rồi. Mùa này cúc dại đang nở đấy Út ạ! Đẹp lắm! Giá mà có Út ở nhà th́ vui biết bao nhiêu!".
Những ḍng chữ mộc mạc thấm đẫm vào tim tôi, gợi về bao kư ức ngọt ngào...

"Vương quốc xanh"! Ngày c̣n bé tôi đă từng cùng anh lang thang suốt cả buổi chiều ở nơi tuyệt vời ấy. Có băi cỏ xanh rười rượi mơn man bàn chân cùng làn gió thoảng đưa hơi nước mát lạnh và mùi nho chín quyện đều trong không gian tĩnh lặng. Dường như nghe được cả tiếng đập cánh từ phía xa xa của đàn c̣ lông trắng muốt khoan thai, nhấn nhá giữa lưng chừng trời. Đôi khi đâu đó lại trỗi lên một hồi gọi nhau "be be" của vài chú cừu lông trắng xốp như những đụn mây đủng đỉnh trôi trên nền cỏ trời xanh vô tận.
Anh tôi là người đầu tiên t́m ra vùng đất thần tiên ấy. Anh đánh nhau với bạn, sợ mẹ phạt nên bỏ nhà theo lũ trẻ chăn cừu ra ngoại thành. Mẹ ngược xuôi t́m anh khắp phố, để rồi gặp con ḿnh ung dung cưỡi trên con cừu đực lông rậm ŕ có cặp mắt dữ dằn cùng cái đầu nghênh nghênh đầy vẻ khinh bạc, dạo chơi trên một đồng cỏ bên ŕa thành phố.
Tôi đă quên mất mẹ đánh anh bao nhiêu roi sau cái lần đi bụi ấy, nhưng lại nhớ măi vẻ mặt đầy bí ẩn của anh khi th́ thầm cùng tôi: "Cuối cùng th́ anh cũng t́m thấy được một thiên đường rồi đấy nhóc!".
Tôi chưa được thấy thiên đường. Cũng chưa thử tưởng tượng ra thiên đường những lúc nằm một ḿnh thả ư nghĩ đi hoang đâu đó. Nhưng tôi thích cái thiên đường mà anh tôi vô t́nh khám phá. Thích v́ ḿnh hay thích v́ anh? Tôi không biết rơ! Chỉ biết mỗi buổi trưa, khi mẹ vừa xách giỏ đi làm là anh em tôi cũng len lén bà ngoại ra khỏi nhà. Anh chở tôi trên chiếc xe đạp cà tàng, h́ hục đạp lên dốc cầu cao thẳng đứng. Tôi hỏi: "Anh Hai ơi! Mệt không? Út trèo xuống cho anh dắt xe lên nhé?". Anh cười: "Không mệt! Đây là thử thách trước khi đến thiên đường đấy Út ạ!". Tiếng nói anh tan vào trong gió...
Chúng tôi thả dốc cầu, ra khỏi thành phố chật chội, nhỏ bé ḿnh đang sống. Gió thổi lồng vào tóc, vào áo anh, tôi nghe mùi mồ hôi anh tôi khét mặn đậu trên chóp mũi. Cảm giác ấm áp và dịu dàng như khi ngủ say rúc vào ḷng mẹ. Vùng ngoại ô ngập nắng và gió. Nắng dạo chơi trên những giàn nho trĩu đầy trái chín, sắc trái đỏ mọng, cả chùm nho như hàng chục viên hồng ngọc được gắn kết vào nhau qua bàn tay tài t́nh của tạo hóa.
Nắng tinh nghịch gieo ḿnh xuống ḍng sông làm mặt nước sáng lên, lấp loáng như muôn ngàn vảy bạc. Gió mơn man làn da thơ bé của chúng tôi, gió nâng câu hát đám trẻ chăn cừu ḥa cùng mây, cùng cây lá. Tôi gọi thiên đường của anh tôi là "vương quốc xanh", bởi một màu xanh bất tận từ cỏ, từ lá nho, từ bầu trời cao vời vợi và cả sự sống tuyệt vời đang cuộn chảy xung quanh.
Một ngày, anh tôi cầm theo một tờ lịch tường cũ mẹ vẫn dùng nhóm bếp và một mẩu bút ch́ con. Anh lật mặt sau tờ lịch, trải nó lên mặt đất phẳng rồi say sưa vẽ. Tôi thấy hiện lên cả thế giới thu nhỏ những cảnh sắc tuyệt vời xung quanh ḿnh: ḍng sông, đàn c̣, vườn nho, băi cỏ...
- Sao trong tranh không có người hả anh? Nh́n buồn quá!
- Ừ há! Để anh cho thêm Út vào nữa...
- Thêm cả anh Hai nữa chứ!
- Ừ! Th́ cả anh Hai.
Bức tranh đầu tiên của anh là cảnh hai đứa tôi chạy theo sau một đàn cừu giữa đồng cỏ xanh rờn. Bức tranh thứ hai là cây g̣n mọc sát băi sông với vài bông cúc dại lấm tấm vàng viền quanh gốc, có anh tôi vắt vẻo trên cành, c̣n tôi ngồi thong dong trên băi cỏ, mắt hướng về ḍng sông đầy nắng...
Những bức tranh ấy đều lần lượt trở thành giấy nhóm bếp của mẹ tôi, mặc tôi khóc ṛng cả ngày trời v́ tiếc. Lớn lên rồi tôi mới hiểu nỗi ḷng mẹ. Mẹ tàn nhẫn thiêu cháy ước mơ thành họa sĩ của anh tôi trong bếp lửa ngun ngút nỗi buồn cũng bởi v́ một nỗi sợ mơ hồ. Mẹ sợ anh lại giống như ba - con người nghệ sĩ đa t́nh - một ngày nào đó lại hóa thành mây bồng bềnh trôi đi mất.
Ba là vết sẹo day dứt suốt cuộc đời mẹ. Tôi không trách người cha không tṛn trách nhiệm với gia đ́nh, chỉ đau đáu trong ḷng câu hỏi: "Liệu có lúc nào ông muốn t́m lại chúng tôi giữa ḍng đời tấp nập?". Đêm nằm ngủ tôi nghe tiếng những bức tranh của anh rên xiết trằn ḿnh trong lửa đỏ. Tôi biết anh cũng giống như tôi v́ từ giường bên cứ đưa lại tiếng trở ḿnh trằn trọc.
Anh tôi 18 tuổi, bắt đầu đi theo con đường mẹ vạch sẵn cho anh: trở thành một chiến sĩ công an nhân dân. Tôi một ḿnh lẻ loi trong ngôi nhà quen thuộc. Những ngày cuối tuần lại trốn mẹ loanh quanh dạo khắp đồng cỏ xanh ŕ giữa chiều ngoại ô ngập nắng và gió. Tôi viết thư cho anh trên đúng mặt đất phẳng anh đă từng trải giấy ngồi vẽ, kèm theo mỗi phong thư bao giờ cũng có một vài bông cúc dại vàng theo màu nắng hanh hao, hay một nhánh cỏ nhuộm màu xanh non mơn mởn. Tôi gọi đó là tín hiệu từ "vương quốc xanh" - một tín hiệu của niềm tin và hạnh phúc.
"Em gửi cho anh một chút kỷ niệm về thời thơ ấu tuyệt đẹp của ḿnh. Ở nơi này em biết mơ ước của ḿnh với anh là một. Anh từ bỏ nhưng em sẽ thực hiện nó thay anh. Anh cứ vững bước trên con đường ḿnh đang đi, đừng quay đầu lại, anh ạ! Anh là tất cả hạnh phúc của mẹ. Mong anh học tập tốt sớm trở về...".
Tôi t́m thấy lá thư tuổi 18 của ḿnh cất cẩn thận trong ngăn kéo chiếc bàn anh vẫn ngồi, lúc cùng mẹ thu dọn những di vật cuối cùng anh để lại. Một bông hoa vàng nhạt nḥa màu thời gian rơi ra, rưng rưng như lời tiễn biệt. Mẹ khóc lặng lẽ bên một mảnh giấy cũ úa màu, quăn queo hai đầu v́ lửa táp. Hai dáng trẻ con nhỏ xíu, lợt lạt hiện ra giữa mặt giấy, dáng quay lưng chạy như đang đuổi theo một thứ ǵ vô cùng hấp dẫn ở phía trước.
Tôi biết rơ thứ đó: một đàn cừu! Bức tranh đầu tiên của anh tôi! Vậy mà tôi cứ tưởng nó đă tan ra cùng tro bếp. Chẳng biết làm thế nào và từ khi nào anh đă giành lại nó từ tay thần lửa. Tôi không khóc. Và h́nh như cũng chẳng c̣n nước mắt mà khóc sau ngày cùng bao đồng đội tiễn anh về nghĩa trang thành phố. Người ta đọc tên anh trên đài phát thanh, viết tên anh trên mặt báo: "Một chiến sĩ công an hi sinh khi làm nhiệm vụ”, "Trung úy Nguyễn Trường Giang hi sinh anh dũng để truy bắt một tên tội phạm h́nh sự bị truy nă”. C̣n tôi. Tôi khắc tên anh vào bia mộ tâm hồn ḿnh.
Cỏ vẫn xanh dưới chân tôi, nắng vẫn vàng trên khắp mặt sông tĩnh lặng. Nhưng c̣n ḷng sông? Ai biết được ḷng sông không chứa đầy muôn ngàn con sóng? Có con sóng nào trả lại tuổi thơ tôi? Để cùng anh lang thang giữa "vương quốc xanh" diệu kỳ trong một chiều ngoại ô lộng gió...
N.T.K.H
Top
phutholx1989
Posted: May 31 2010, 09:52 AM


Thành viên tích cực


Group: Thành viên tích cực
Posts: 58
Member No.: 57
Joined: 27-January 08Truyện của Kim Kiss viết rất có nét. Tiếp tục viết và chia sẻ cùng diễn đàn bạn nhé. Rất vui nhận được bài vở tham gia của bạn.
Mến thân.
Top
« Next Oldest | Câu lạc bộ văn học | Next Newest »
DealsFor.me - The best sales, coupons, and discounts for you

Topic Options Quick Reply
Hosted for free by zIFBoards* (Terms of Use: Updated 2/10/2010) | Powered by Invision Power Board v1.3 Final © 2003 IPS, Inc.
Page creation time: 0.0789 seconds | Archive