zIFBoards gives you all the tools to create a successful discussion community.
zIFBoards - Free Forum Hosting
Welcome to Phongdiepnet. We hope you enjoy your visit.


You're currently viewing our forum as a guest. This means you are limited to certain areas of the board and there are some features you can't use. If you join our community, you'll be able to access member-only sections, and use many member-only features such as customizing your profile, sending personal messages, and voting in polls. Registration is simple, fast, and completely free.


Join our community!


If you're already a member please log in to your account to access all of our features:

Name:   Password:


 

 Đọc Âm Vang Của Sóng , nhà thơ Nguyễn H
phongdiep
Posted: May 14 2007, 10:16 AM


Administrator


Group: Admin
Posts: 274
Member No.: 1
Joined: 28-June 06Đọc Âm Vang Của Sóng , nhà thơ Nguyễn Hải ThảoTRÁI TIM TRÀN SÓNGTôi đi t́m thơ Âm Vang Của Sóng của Nguyễn Hải Thảo từ hồi tháng 9 /2006 ,khi mới bắt đầu cuộc hành tŕnh đi t́m những trái tim thơ… mà đến hôm naỳ mới có được trong tay tập thơ này .

Mừng hụt v́ suưt nữa được gặp mặt tác giả một lần…Không may , lại vẫn chưa…Thôi th́ cứ đọc được thơ là tốt rồi …Dù nhà thơ là ai , tác phẩm nào ta thích , thấy hay và xúc động cảm thông , muốn chia sẻ th́ ta cứ việc bàn…

Thơ Nguyễn Hải Thảo cũng khá hay đấy ...

Không ngờ kể từ ngày ḿnh chú ư đến thơ một tư , đọc tác phẩm nào , bất cứ của ai , ḿnh cũng bị thu hút . Th́ ra xung quanh ḿnh , người Việt Nam ta không phải là ít người làm thơ hay. Điều quan trọng là ḿnh có quan tâm đến nó không? Có đọc kỹ nó không? Có tâm huyết với thơ không? Có đi t́m kiếm thơ bằng tất cả tấm ḷng không? Nếu có , nhất định sẽ nhận ra cái hay của thơ. C̣n nếu không, th́ thơ có hay cỡ nào , một kẻ đọc thơ lấy lệ , hời hợt không thể nào biết trên đời cũng có thơ hay. V́ lẽ đó , mà rất nhiều thơ hay đă bị lăng quên. Nghĩ vậy nên từ 8 tháng nay , tôi đă đi sưu tầm các nhà thơ và các tác phẩm thơ Việt Nam . Đọc và b́nh. Mỗi người một phong cách , mỗi người một vẻ, nhưng hết thẩy đều lung linh một hồn thơ quyến rũ..đều làm tôi say, tôi cảm động đến trào nước mắt .
Thoạt tiên , tôi t́m thấy Trần Quang Châu với giọng thơ thâm trầm ưu tư lớn lên từ mái tranh nghèo …Sau đó là Nguyễn Đăng Tŕnh với giọng thơ hơi lạ vừa sâu sa vừa trào lộng , cũng lớn lên giữa đời không ít bể dâu. Từ đây , tôi trở nên ham…các nhà thơ, ham đọc thơ và thêm rẻo chân đi t́m , dấn thân sâu hơn nữa vào thế giới những người làm thơ. Tôi muốn bước vào hầu hết các vườn thơ Việt Nam xem sao.
Tôi t́m thấy Lê Thiếu Nhơn, dịu dàng , tha thiết, ưu tư làm tôi cảm mến , cảm thương lạ lùng. Tôi t́m thấy Nguyễn Khoa Đăng “đằm thắm trữ t́nh”như người ta vẫn nói , ở ôngc̣n có một sự trầm tĩnh khoan thai, ân nghĩa , ân t́nh. Tôi c̣n t́m thấy một Ngô Thị Ư Nhi mượt mà êm dịu , hữu t́nh, thướt tha Huế.

Một bước tiến mới nữa của tôi là tôi đă phát hiện ra một Lê Hải “trầm , tĩnh , lặng , sâu , đớn đau , nhân t́nh thế thái, triết lư…”ở trong thơ . Một loại thơ khó đọc mà tôi đă không nản ḷng , và tôi đă thích …

Cứ đà ấy , tôi mong được chiếm lĩnh các vườn thơ. Bước chân tôi mạnh bạo hơn , tôi xục xạo , săn lùng các nhà thơ bằng mọi giá . Ừ , có ǵ khó đâu . Cứ lenâ mạng… thiếu ǵ tên tuổi và tác phẩm . Cả một chân trời…chỉ lo ta không đủ sức mà thôi …Và thời gian … thời gian là vô tận…

Các bạn có biết không . Tôi cảm thấy bước chân ḿnh dẻo dai lắm , h́nh như không bao giờ dừng bước..trên con đường thú vị này . Bởi càng đi , tôi càng yêu thơ hơn , càngyêu thơ , tôi càng thêm yêu các nhà thơ của ta Yêu lắm , yêu chân thành, say đắm nữa cơ , các bạn có thể cùng tôi thử xem không?

Này nhé . Tôi thấy thơ Lê Minh Quốc rồi. Đọc thơ Lê Minh Quốc tôi xúc động về một con người sau đó mới đến xúc động về thơ…

Hôm nay , thơ Nguyễn Hải Thảo lại lọt vào tay tôi xiết bao tŕu mến…Hay! Cớ sao lại không?Ta cùng tham luận tập thơ Âm Vang Của Sóng nhé.Nàư , cứ đọc các câu thơ sau đây th́ cứ là ông trời cũng phải cảm động

“ Người đàn ông nửa khuya lang thang
đón những giọt mưa quất vào trái tim”

Ta h́nh dung người đàn ông đang đau, nỗi đau dường như lớn lắm.

“Người đàn ông rơi giữa cuộc đời….
…Anh lặng lẽ rơi…
…những bước chân hoang lầm lũi…”
Người đàn ông đau và bị lăng quên trong băng giá..
( bài Trong mưa)

Hoặc:

“Hạnh phúc sấm chớp
Áp thấp trái tim mỗi ngày” ( bài Thơ viết trước thềm năm 2000)

Cái hạnh phúc kiểu này làm cho người ta đau..

Bài Thơ Uống Rượu cũng rất xứng đáng được chia sẻ với tâm trạng lắt lay nỗi niềm của nhà thơ:

“ C̣n khuya nay ta quờ quạng một ḿnh…”

Bài Một Thoáng Tây Nguyên có một giọng thơ khá hấp dẫn , tràn đầy tâm hồn thơ giữa núi rừng Tây nguyên một chất men say xen lẫn cả sự khắc nghiệt “ xác xơ những khu rừng cháy” làm cho “trái tim rừng thiêng uất nghẹn”, nhưng lại được “say men rượu cần/Say nụ cười Hơ Bắp lúng liếng”, để cho:

“Ai về miền xuôi
mang theo cái gió cái nắng
Chỉ có anh gùi trên lưng
một đôi mắt Ban Mê”

Ban Mê , làm anh mê mất rồi…

Và :
“Trong nỗi cô đơn tột cùng
Của người đàn ông có trái tim đóng băng
Em –đă –đến…”
Em đến như một giấc mơ của người đàn ông cô đơn…

Rất nhiều bài thơ của Hải Thảo dùng chữ “một ḿnh”. Một ḿnh là biểu hiện nỗi cô đơn , cô độc , cái điều mà không ai muốn . Không muốn nhưng vẫn luôn luôn phải “một ḿnh” đối diện với “một ḿnh. Một điều khủng khiếp nhất xưa nay của một đời người . Song khốn nỗi đa phần các nhà thơ chịu phận”trái tim cô đơn” .Làm sao ta không động ḷng chia sẻ bất công này với các anh?

Ở bài Tặng, tác giả tự tặng ḿnh thiệp sinh nhật , tự tặng ḿnh thiệp Giáng sinh , , tự tặng thiệp mừng năm mới , tự mừng đêm nô en “một ḿnh”để “mua hy vọng”. Ở bài Lặng Lẽ, tác giả khôngnhớ đă mấy năm đón Tết “ một ḿnh”. Ở bài Cỏ Và Rong cũng rất xúc động về gă trai:

“Băi sông buồn nổi gió
Hồn Rong trôi …trôi xa…”

Bài H́nh Như cũng mang nội dung một ḿnh lẻ bóng “ngồi immột bóng/tự soi đời ḿnh”:

“H́nh như
có một chút t́nh
nằm lăn lóc
chỉ tôi nh́n ra thôi”
Hoặc ờ bài Đôi Khi :
“Đôi khi tỉnh- đôi khi điên
đôi khi nhớ – đôi khi quên-một ḿnh”
Bài Nghịch Lư và bài Sáng Tác là thơ triết lư , tôi cũng rất thích…

Bài Sinh nhật đen:

“ không có em
không có bánhvà nến
một ḿnh anh cùng bóng tối lặng thầm”

Bài này được nhạc sĩ nổi tiếng Phú Quang phổ nhạc …, Giá mà được nghe ai hát ..nhỉ ?Chắc mê lắm…

C̣n nhiều bài mang dấu vết “một ḿnh” nữa…

Một bài thơ làm ta không khỏi mê đắm nữa là bài Âm Vang Của Sóng in ở ngay phần đầu tập thơ, được châu Đăng Khoa phổ nhạc.

Bài này làm tôi say thơ , say trái tim nhà thơ , say cả nhạc thơ tuy chưa được nghe bản nhạc.

Tại sao ư ,hả bạn? Tôi say cái “âm vang” của những ‘sóng ḷng”,

Say cái “em chạm vào tim ta /bằng ṿng tay của cát/bằng đôi mắt của đêm/bằng đôi môi mặt trời”

Nhưng lạ lùng thay một ngày “ đôi mắt của đêm biến mất/đôi môi mặt trời ch́m khuất/ṿng tay của cát buông xuôi/để em cũng theo sóng trôi đi…trôi xa…/ ta lại trở về ta/ của tháng năm nào hưu quạnh/đêm đêm/ dạo những khúc bi ca/ một thời lây lất/ vô t́nh quên /mặt trời đă ngủ cuối chân mây/ ta c̣n ǵ / ngoài âm -vang –của- sóng?!”.

Đang đọc thơ mà như ta đang đắm ch́m vào bài t́nh ca , đang say t́nh ngây ngất , âm vang của bài thơ là âm vang của tiếng nhạc ḷng…/ âm vang của một trái tim tràn sóng…

15/4/2007

Hoàng Thị Giao

Top
« Next Oldest | Tác phẩm yêu thích | Next Newest »
zIFBoards - Free Forum Hosting
Create your own social network with a free forum.
Learn More · Sign-up for Free

Topic OptionsHosted for free by zIFBoards* (Terms of Use: Updated 2/10/2010) | Powered by Invision Power Board v1.3 Final © 2003 IPS, Inc.
Page creation time: 0.0252 seconds · Archive