View Full Version: Rào cản, bất cập và… loay hoay!

Phongdiepnet > Cùng suy ngẫm > Rào cản, bất cập và… loay hoay!


Title: Rào cản, bất cập và… loay hoay!


Cao Đăng - February 18, 2011 07:23 AM (GMT)

Phát ngôn & Hành động: Rào cản, bất cập và… loay hoay!
Tác giả: Kỳ Duyên

Năm Tân Măo đă bước những bước đi đầu tiên. Khát vọng một năm mới có chữ Tân (mới) với xă hội chúng ta là ǵ nếu không phải là sự phát triển? Nhưng xă hội phát triển, thăng hoa hay tụt hậu, từ chuyện lớn quốc kế dân sinh đến sự sống của một sinh linh… lại tùy thuộc ở yếu tố quyết định- con người. Phát ngôn & hành động đầu năm mới mong muốn gửi tới bạn đọc những suy cảm, những lo âu và day dứt về người Việt chúng ta.

Cần phát triển lại... rào cản

Ngày 9-2-2011, VietNamNet có bài viết: Thư gửi tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương- ông Tô Huy Rứa, người nắm giữ khâu trọng yếu quyết định sức mạnh và năng lực lănh đạo đất nước- đội ngũ cán bộ quản lư các cấp.

Nội dung bức thư của tác giả Quốc Thái đặt ra một loạt những câu hỏi, nhưng là để cuối cùng có một cái kết trả lời ở thực tiễn cho dân an. Đó là làm thế nào đất nước có được một đội ngũ cán bộ cốt cán, quản lư có tầm, có tâm, v́ lợi ích dân tộc, lợi ích nhân dân mà hành động? Những câu hỏi đó, xuất phát từ một nỗi lo thường trực, một thực trạng lâu nay - nhiều cán bộ không những chưa đóng vai tṛ động lực thúc đẩy xă hội, mà thậm chí có đôi lúc c̣n là rào cản của sự phát triển.

Lá thư ngắn, nhưng kỳ vọng lớn. Đó cũng chính là kỳ vọng của người dân.

Xă hội ta từng chứng kiến những thăng trầm về tư duy cán bộ.

Trong kháng chiến chống ngoại xâm, người ta coi trọng lư lịch, thành phần gia đ́nh, đến mức thành niềm tin- "người bị bóc lột nhất là người triệt để cách mạng nhất".

Không ai phủ nhận được sự đóng góp của nhiều thế hệ lănh đạo này trong kháng chiến. Rất nhiều người thực chất đă sống trong sáng, v́ lư tưởng thật sự- yêu nước, yêu dân tộc, sống xả thân. Không ít người trong số họ, ngay cả khi hưu trí vẫn sống một cuộc đời thanh đạm. Nếu không có họ, không có nhân dân đi theo họ, dân tộc Việt Nam sao có tự do, độc lập?

Rồi giai đoạn "phá" đi qua, giai đoạn "xây" đă tới. Nhưng không phải "người anh hùng thời đại" nào cũng phù hợp với thời đại mới, với một tư duy tương thích, bởi non sông dễ đổi, bản tính khó dời. Lối tư duy mang nặng ư thức hệ đă để lại không ít hệ lụy, làm thiệt tḥi, lăng phí không ít những tài năng lẽ ra có thể giúp ích cho đất nước, cho đời.

Công cuộc đổi mới buộc tư duy về cán bộ cũng thay đổi - đó là cán bộ phải được đào tạo, có học thức. Đến mức, Thủ đô từng manh nha chủ trương 100% cán bộ cốt cán phải là tiến sĩ.

Thế nhưng, tiêu chí mới này lại tạo ra hệ lụy khác - sự học rởm, bằng thật. Người ta đổ xô đi làm cao học, tiến sĩ để lên chức. Và khi kinh tế thị trường càng phát triển, trong xă hội người ta càng th́ thào về một cái chợ âm- dương, ở đó chỉ có mỗi mặt hàng được mua bán - bằng cấp, chức tước. Cái chợ đó không trông thấy, v́ không ai biết người mua, kẻ bán là ai, là người hay ...ma, dù nó diễn ra quanh năm. Chỉ có kẻ mua, người bán biết nhau, và tiền mua đích thị không phải hàng vàng mă.

Thực trạng cán bộ ấy, xét cho cùng, dù đă gắng thay đổi, nhưng cốt lơi vẫn là tư duy lựa chọn cán bộ h́nh thức, quá coi trọng bằng cấp, hư danh. Cách tuyển chọn vẫn chưa đặt tài năng, giá trị và năng lực thực chất con người lên hàng đầu. Thời kia là sự hẹp ḥi của bệnh ư thức hệ, thời này là sự hời hợt của bệnh bằng cấp. Khi tư duy về cán bộ tŕ trệ, sự phát triển xă hội khó mà nhanh.

Đến nỗi, nhiều nhà lănh đạo lăo thành, trước vận mệnh quốc gia đă phải tha thiết: "...Đề nghị chọn vấn đề tổ chức và cán bộ làm khâu đột phá... mà đ̣i hỏi trước hết là một sự thay đổi lớn về nhận thức và tư duy chọn người".

Có lẽ quá hiểu thực trạng này mà mới đây, tại Hội nghị triển khai kế hoạch bầu cử đại biểu QH và HĐND, 10/2, Tổng Bí thư - ông Nguyễn Phú Trọng đă phải lưu ư: "Con người là khâu trung tâm. Nên kết hợp thật hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu. Từ tiêu chuẩn mà xây dựng cơ cấu. Chứ không nên quá chú trọng cơ cấu mà quên tiêu chuẩn".


Tiêu chuẩn đă quan trọng. Cách tuyển chọn cũng quan trọng không kém. Bởi như chính Tổng Bí thư đă chỉ ra: "Cuộc bầu cử phải diễn ra dân chủ, đúng pháp luật. Tránh dư luận nhân dân cho rằng có thể đi bầu hộ, một người bầu cho cả gia đình, hoặc chuyện đi bầu chỉ là hình thức vì đã chọn sẵn từ trước".

Chỉ hi vọng rằng, bước vào năm Tân Măo - năm của canh tân, cũng sẽ có sự canh tân thực sự trong tư duy tuyển chọn cán bộ, mà tóm gọn lại là: CÔNG KHAI, DÂN CHỦ, dựa trên thước đo là năng lực và hiệu quả công việc thực tế - như góp ư tâm huyết của nhiều nhà lănh đạo lăo thành và định hướng của người đứng đầu Đảng.

Cần "rào cản" lại... bất cập

Như đă thành lệ, tối Giao thừa Tết Tân Măo vừa qua, hàng triệu khán giả lại say sưa trước màn ảnh nhỏ theo dơi VTV với chương tŕnh Gặp nhau cuối năm khá đặc sắc của các Táo quân, trước khi tiễn năm cũ, đón xuân mới.

Tại tiết mục Táo Idol năm nay, Táo Giao thông (nghệ sĩ Chí Trung) đă làm khán giả cười ngả cười nghiêng về sự hóm hỉnh, sự ngụy biện căi chày căi cối của ngành giao thông trước những yếu kém, bất cập của ngành ḿnh.

Nhưng ngay tối mùng 4 Tết Âm lịch Tân Măo, có bao nhiêu người dân ở Đồng Nai đă phải khóc, và hàng triệu người dân cả nước đă bàng hoàng trước tai nạn giao thông đường sắt thảm khốc giữa tàu hỏa và 6 chiếc xe ô tô ở cầu Ghềnh (Đồng Nai), làm 2 người chết, 26 người bị thương. Quả là giữa sân khấu và cuộc đời, bao giờ cũng cách nhau rất xa, thậm chí trái ngược- như nụ cười và nước mắt vậy!

Tai nạn thảm khốc ấy là trái đắng của thói làm việc vô trách nhiệm, sự coi thường luật giao thông...tiếc thay đă thành măn tính của người Việt Nam. Tại anh, tại ả, tại cả mọi bên.

Những nhân vật chính của vụ việc rồi đây sẽ phải đối mặt với pháp luật: Đó là Nguyễn Văn Túy (lái tàu chính), Nguyễn Xuân Phú (lái tàu phụ của đoàn tàu SE2), 4 nhân viên gác chắn: Bùi Văn Thuấn, Nguyễn Văn Lương, Trần Văn Thời, Trần Viết Hải, nhân viên bảo tŕ đèn tín hiệu giao thông đường sắt- Tô Quang Toán, tài xế taxi Trần Minh Châu. Riêng tài xế Nguyễn Quốc Hùng - điều khiển xe taxi BKS 56K - 9697 - c̣n đang được cơ quan chức năng thu thập thêm chứng cứ để xem xét hành vi vi phạm pháp luật của vị này.Vụ tai nạn tại cầu Ghềnh được lănh đạo ngành đường sắt cho là 'sự cố hy hữu''

Thế nhưng, c̣n con đường sắt "ăn nằm" với đường ô tô ở cầu Ghềnh, đang chềnh ềnh ra đó, và ai dám bảo đảm rằng nó sẽ không tiếp tục sinh tai nở nạn, th́ ai sẽ là người chịu trách nhiệm đây? Khi mà công nghệ th́ lạc hậu, thái độ làm việc của cán bộ, nhân viên tắc trách, tùy tiện? Chẳng lẽ, ngành giao thông vận tải hoàn toàn vô can? Như lời ráo hoảnh, và nhẫn tâm của Táo Giao thông trong Táo Idol: "Anh nào cố t́nh đi sai luật, cho... đâm chết luôn!". Khổ thay, vụ tai nạn này "Không chết người trai cầm tay lái. Mà chết người vô tội ngồi sau!"(ư thơ Hữu Loan).

Vậy nhưng, tại cuộc họp báo sau đó, ngày 9-2, trả lời báo giới, ông Nguyễn Văn Doanh, Cục phó Cục Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) khẳng định, đó chỉ là "sự cố hy hữu". Và giống như Bộ trưởng Tài nguyên- Môi trường Phạm Khôi Nguyên từng trả lời trước đây về các bể chứa bùn đỏ: "Về lư thuyết mà nói, là an toàn...", nay Cục phó Cục Đường sắt Nguyễn Văn Doanh cũng khẳng định kiểu lư thuyết: "Nếu tất cả các khâu vận hành trơn tru sẽ không có tai nạn".

Nhưng thực tiễn rất ít khi dành chỗ cho cái chữ "Nếu" mong manh, thưa bác Nguyễn Văn Doanh! Mà thực tiễn luôn biến động, luôn xảy ra những t́nh huống phải giải quyết, nhất lại là giao thông. Thực tiễn ấy đ̣i hỏi cái đầu (tư duy) của người làm giao thông phải... đi trước, chứ không phải 2 cái chân.

Và sự cố cầu Ghềnh có phải hăn hữu không? Tiến sĩ Trần Đ́nh Bá, trong một bài viết về thảm họa cầu Ghềnh trên Tuần Việt Nam đă nêu rơ: "Chưa có nơi nào trên thế giới, thảm họa quốc gia về giao thông giữa ĐS và đường bộ hàng ngày xẩy ra như ở Việt Nam: Tàu hỏa tông xe chở đám cưới, tàu hỏa tông xe cựu chiến binh đi du lịch, tàu hỏa tông xe tải, tàu hỏa tông vào xe gắn máy, tàu hỏa tông vào xe công nông, tàu hỏa tông ô tô chở khách làm chết hàng chục người ..."

Vậy mà Cục phó Cục Đường sắt Nguyễn Văn Doanh, trả lời về trách nhiệm của quản lư Nhà nước, lại chỉ thấy ở... người thi hành, không thấy người quản lư đâu cả: "Người thi hành nếu không thực hiện quy định th́ sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật".

Điều không thể hiểu nổi, say sưa "đi t́m giá trị ảo trong siêu dự án ĐSCT 56 tỷ USD" (TS Trần Đ́nh Bá), mà đội ngũ cán bộ có tŕnh độ nghiên cứu khoa học không ít- 300 tiến sĩ- th́ khi sự rệu ră của giao thông đường sắt đă nhăn tiền, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cũng mới chỉ hứa hẹn: "Vấn đề này đang được nghiên cứu".

Lại nhớ đến cái điệp khúc của Táo Giao thông khi đang làm những động tác say sưa - đào bới những con đường tử thần: "Em có một ước ao/ Em có một khát khao: Làm giao thông. Làm giao thông..."

Th́ nhân dân cũng chỉ muốn gửi tới ngành giao thông vận tải một điệp khúc khác: "Dân có một ước ao/ Dân có một khát khao: Đừng mất ḅ mới lo làm chuồng. Đừng chết người mới lo làm đường. Ngành giao thông, ngành giao thông..."

Cần khẩn thiết th́...loay hoay

Có một sinh linh, gắn bó bao đời nay với Hồ Gươm, với người Hà Nội, trở thành biểu tượng của hồ, là niềm tự hào xen lẫn sự kính trọng của người dân, và v́ thế được coi như một linh vật, được tôn kính gọi là Cụ. Đó là Cụ Rùa Hồ Gươm.

Nếu những năm xa xưa trước đây, Cụ Rùa luôn đem lại cho người Hà Nội cảm giác an lành, sung sướng mỗi khi người ta được chiêm ngưỡng Cụ oai vệ và chễm chệ ḅ lên thảm cỏ Tháp Rùa lim dim mắt sưởi nắng. Hoặc t́nh cờ Cụ ngoi lên mặt nước, như muốn nghiêng ngó trời đất, thư thái ngắm nh́n con cháu Cụ lại qua. Th́ những năm gần đây, Cụ lại khiến ḷng người Hà Nội vốn yêu quư, kính trọng và ngưỡng vọng Cụ trở nên bất an, lo lắng.

Bất an, lo lắng bởi sức khỏe, và tính mệnh Cụ đang bị de dọa.

Mà lỗi đâu phải tại Cụ. Ngược lại, Cụ đang là nạn nhân của chính con người, của đời sống hiện đại, môi trường ô nhiễm, c̣n con người th́ thờ ơ, vô trách nhiệm, kiểu "sống chết mặc bay, tiền ông bỏ túi"...

Từ lâu, báo chí lên tiếng về hiện tượng Cụ Rùa nổi lên trên mặt nước quá nhiều lần- không c̣n là b́nh thường, mà ở góc độ sinh học, là bất thường. Khi đó, Cụ không c̣n là ngắm phố phường, con cháu lại qua. Mà dường như Cụ đang ngóng con cháu hăy giúp Cụ.Cụ Rùa đang khẩn thiết kêu cứu

Một chuyên gia về loài rùa như GS Hà Đ́nh Đức, và nhiều người dân Hà Nội kinh hoàng nhận ra, ḿnh Cụ Rùa đầy vết lở loét, dấu hiệu rơ ràng nhất của nước hồ nhiễm bẩn quá nặng. Và họ kinh hăi, tự lúc nào, Cụ phải sống chung với loài rùa tai đỏ, một loài sinh vật được xếp hạng là 1 trong số 206 động vật xâm hại môi trường, v́ thói ăn tạp hung dữ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân bằng sinh thái bản địa. Những chú rùa bé tí xíu bỗng trở thành mối hiểm nguy cho môi trường sống của Cụ Rùa không lồ và cao niên.

Những bức ảnh của báo chí liên tục chụp được Cụ, lúc th́ bị rùa tai đỏ cưỡi trên lưng, như cưỡi thuyền rồng hóng mát, lúc th́ Cụ gặm cả dây cao su, lúc Cụ bấu víu vào bờ kè của Hồ Gươm, khắp ḿnh mẩy đầy vết lở loét như bị nấm ăn, trông thật xót thương.

Nhưng GS "Đức rùa" như cách gọi thân ái về ông, và nhiều người dân sốt ruột, lo lắng bao nhiêu về số phận Cụ Rùa, th́ cơ quan chức năng dường như lại loay hoay, lúng túng bấy nhiêu.... Cứu bệnh như cứu hỏa, cứu Cụ Rùa c̣n cần gấp gáp hơn cả cứu hỏa. V́ Cụ không chỉ bị bệnh lở loét, bị thương nặng, mà nhiều chuyên gia nghi vấn, có thể Cụ bị bệnh phổi- xuất phát từ hiện tượng luôn phải nổi lên mặt nước để thở, mà c̣n v́ Cụ là một biểu tượng tâm linh của Hồ Gươm và Hà Nội.

Bàn thảo măi, người ta cũng được nghe về phương pháp thu gom rùa tai đỏ. Nhưng phải tận tháng 3-2011 cơ! Mà cũng mới chỉ nghe về lư thuyết, chưa biết cách làm có hiệu quả? Mà "về lư thuyết...", th́ bao giờ chả hay ho? Chuyện bể chứa bùn đỏ, chuyện đường sắt cao tốc đó. Rồi bây giờ, đến chuyện Cụ Rùa.

Trước sự cấp bách của sức khỏe Cụ Rùa, Sở Khoa học- Công nghệ Hà Nội vừa tổ chức hội thảo quốc tế bàn về các giải pháp cứu Cụ. Nhưng khi Cụ đang cần cấp cứu th́ khốn thay, con cháu Cụ lại cứ loay hoay.

Có rất nhiều phương án bàn thảo được đưa ra. Người đ̣i đưa Cụ lên. Người đ̣i lọc nước hồ. Người bàn dùng máy bay trực thăng cứu Cụ. Người đ̣i cho Cụ xơi tam thất. Riêng các chuyên gia nước ngoài cảnh báo, nếu đưa Cụ lên khỏi môi trường, rất nguy hiểm v́ có thể Cụ bị sốc.

Giá mà Cụ biết được sự thờ ơ, "Rùa chung không ai khóc", th́ Cụ phải "x́- chét" nặng từ lâu!

Cho đến giờ phút này, cũng vẫn chưa có một giải pháp nào được quyết định.

Thương Cụ Rùa quá. Mà cũng tại Cụ. Giá Cụ đổi tên, có khi chuyện cứu Cụ sẽ không "rùa" mà sẽ nhanh hơn. Thế nhưng, có người bảo Cụ có đổi tên chắc cũng không ăn thua.

Bởi ngay tại phiên thảo luận về Dự án Luật Thủ đô của Thường vụ Quốc hội mới đây, Phó Chủ tịch UBND t/p Hà Nội Vũ Hồng Khanh đă phát biểu: "Nhiều người áp trách nhiệm cho lănh đạo thành phố nếu có vấn đề ǵ xảy ra với Cụ Rùa, nhưng không có quy định nào như vậy. Có luật mới, những đối tượng như Cụ Rùa sẽ được cả nước quan tâm".

Cứ như khẳng định của Phó Chủ tịch t/p, th́ không chỉ dân Hà Nội phải đợi Luật Thủ đô, mà chính Cụ Rùa cũng "Hăy đợi đấy!" như tên của một bộ phim hài cho trẻ em, nếu Cụ muốn được quan tâm và bảo vệ.

Chúng con cầu mong Cụ Rùa tai qua nạn khỏi. Nhưng nếu hiển linh, cầu mong Cụ phù hộ cho quốc gia, xă tắc không có dáng đi khoan thai như Cụ trong năm mới Tân Măo này.

Và cầu cho đội ngũ cán bộ không c̣n ai có phong cách làm việc "thiền" như Cụ.

Chỉ nể người dân Việt chúng ta: Xă hội cần phát triển th́ gặp... rào cản. Cần rào cản lại... bất cập. Cần khẩn thiết th́... loay hoay. Vậy mà vẫn là một dân tộc có chỉ số lạc quan vào loại nhất nh́ thế giới.

Thế th́, năm mới Tân Măo này, mong người dân Việt chúng ta có chỉ số lạc quan mang phong thái Cụ - chầm chậm, mà thực chất!


Nguồn:Tuanvietnam
* Hosted for free by InvisionFree